Phát triển kinh tế trên sông Giăng gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Thứ ba - 31/05/2022 05:30 0
  Tận dụng các điều kiện sẵn có tại địa phương, hiện nay nhiều nông hộ người dân tộc thiểu số ở Con Cuông  đang vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu một cách chính đáng.
Các mô hình nuôi vịt lấy trứng, hay nuôi cá lồng trên sông Giăng đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Đáng ghi nhận, đây là những hộ trước đây họ cũng có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực bà con đã vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu một cách bền vững.

Tận dụng nguồn nước từ sông Giăng chảy gần nhà, năm 2020, anh Vi Viềng Anh ở bản Thái Sơn 1, xã môn Sơn đã mạnh dạn nuôi 300 con vịt đẻ trứng. Sau 1 năm thấy công việc làm ăn thuận lợi, vịt không bị mắc dịch bệnh, phát triển tốt, ông  đầu tư chăn nuôi vịt theo hướng trang trại với hơn 300 con vịt đẻ trứng.Đây là giống vịt siêu đẻ được ông mua từ huyện Yên Thành với giá hơn 100 nghìn đồng/con.
Cũng xuất thân từ một nông dân nhưng với sự cần cù, ham học hỏi, ý chí quyết tâm từ chăn nuôi ông La Thanh Túc cũng ở bản Thái Sơn xã Môn Sơn đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ lấy trứng, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Sau khi tìm hiểu, học tập từ trên sách, mạng, đài truyền hình ông đã áp dụng mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ lấy trứng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình góp phần không nhỏ trong việc cải thiện kinh tế cho gia đình trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn hiện nay. Tận dụng nguồn thức ăn ngoài khe, suối và cho thêm thức ăn như ốc,lúa…Với hơn 300 con vịt đẻ, trung bình mỗi đêm cho gia đình thu về gần 200 quả trứng, với giá bán hiện nay 3500 trên quả, cùng với việc kết hợp chăn nuôi trâu, bò lợn gà đã đem về nguồn thu đáng kể cho gia đình ông.

Bên cạnh đó tận dụng nguồn nước trên sông Giăng, hiện nay ở đây nhiều hộ dân cũng đã phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông, kết hợp du lịch sinh thái, góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ dân. Tại bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, ông Vi Văn Đoàn là một trong những người đầu tiên áp dụng mô hình nuôi cá lồng trên sông Giăng. Với 3 lồng nuôi theo kiểu cuốn chiếu, mỗi năm gia đình ông Đoàn cung cấp cho thị trường khoảng 5 - 6 tạ cá trắm, bọp, thu lãi trên 50 triệu đồng. Theo bà con, nuôi cá lồng trên sông Giăng nhanh lớn, ít nhiễm bệnh vì nguồn nước ở đây rất đảm bảo, phù du trong nước và cỏ làm thức ăn cho cá rất phong phú. Người nuôi chỉ cần tìm nơi neo đậu an toàn phòng khi mưa lũ là có thể nuôi cá lồng thành công. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, mô hình du lịch sinh thái ở địa phương phát triển, ông Đoàn đã mạnh dạn kết hợp nuôi cá lồng bè với làm du lịch. Trên cây, dưới cá, khách du lịch đến đây có thể cảm nhận được không khí yên bình cũng như thưởng thức món cá theo cách chế biến mang đậm hương vị của người Thái.
Những mô hình như thế này đang mở ra cho người dân một hướng phát triển kinh tế mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới cần nhân rộng mô hình nhằm phát huy khai thác tiềm năng để làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương Con Cuông.                                                                                  
 

Tác giả bài viết: Bá Hậu

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây