Mô hình sản xuất trong nhà lưới hiệu quả cao ở Yên Thành

Thứ năm - 09/06/2022 21:38 0
Những năm gần đây, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Thành đang trên đà xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, vì thế, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình sản xuất rau, củ, quả trong nhà lưới mang lại hiệu quả cao. Người dân huyện Yên Thành đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà kính ngày càng nhiều để sản xuất rau, củ, quả sạch, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Những mô hình này góp phần tạo điều kiện cho địa phương xây dựng xã NTM nâng cao.

Tại các xã như Xuân Thành, Tăng Thành, Sơn Thành, Vĩnh Thành, Bảo Thành... mỗi xã đều có từ 1 - 2 khu nhà lưới, nhà kính để sản xuất rau, củ, quả các loại. Dịp này các chủ nhà lưới trên địa bàn huyện Yên Thành chủ yếu trồng các loại dưa vụ xuân hè và hè thu, được thị trường ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Tại xã Bảo Thành, anh Trần Quốc Liên đã triển khai mô hình trồng cây dưa lưới trong nhà lưới. Nhờ sự cần cù, không ngừng học hỏi, ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, gần 5.000m2 diện tích nhà lưới trồng dưa liên tục mang lại hiệu quả cao đối với mô hình. Bằng niềm đam mê và nghị lực phấn đấu, bước đầu mở rộng mô hình trồng dưa lưới sạch của thanh niên Trần Quốc Liên đã đưa lại nhiều kết quả khả quan ngay trên đất cằn, trở thành mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ cao ở quê lúa Yên Thành.
Với trường hợp anh Lê Xuân Hải, chủ nhà lưới ở xóm 6, xã Xuân Thành, từ đầu năm 2021, được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, gia đình anh đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính với diện tích 3.000 m2; cùng đó, lắp đặt hệ thống tưới nước bằng công nghệ Israen, giá thể để trồng các loại rau, củ, quả sạch, với tổng nguồn vốn hàng tỷ đồng. Với kinh nghiệm và kiến thức có được, mùa nào thức ấy, từ dưa hấu, dưa lê, dưa lưới… đến các loại hoa cúc, hoa ly… nên khu vực nhà lưới quanh năm có sản phẩm bán ra thị trường. Thời điểm này, toàn bộ khu vực nhà lưới đều được trồng các loại dưa, trong đó, dưa lưới đang cho thu hoạch. Theo anh Hải, khu vực trồng dưa lưới gồm 3 nhà kính, mỗi nhà có diện tích 300m2, bằng cách trồng gối vụ, nên tháng nào cũng có thu hoạch 2 - 3 lứa. Năm nay dưa lưới được mùa, được giá từ 45.000 - 50.000 đồng/kg nên có lãi. Ngoài ra, vợ chồng anh Hải còn đang chăm sóc một số diện tích dưa lê, dưa hấu để xuất bán vào vụ thu. Toàn bộ cây trồng trong nhà lưới được trồng trong giá thể, tưới nước bằng công nghệ Israel nên tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian và công sức; sản phẩm đảm bảo sạch, đẹp, nên dễ tiêu thụ.
https://tinhdoannghean.vn/images/news/tranquoclien_yenthanh_2021_01.jpg
Các địa phương trên địa bàn huyện đang trên đà xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, nên xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó, hiệu quả rõ nét là mô hình nhà lưới, nhà kính. Đến thời điểm này trên địa bàn Yên Thành đã có 22 nhà lưới, nhà kính với tổng diện tích trên 30.000 m2. Mỗi nhà kính, nhà lưới được Nhà nước hỗ trợ 30% kinh phí xây dựng nhà. Sản phẩm rau, củ, quả trong nhà kính, nhà lưới hoàn toàn được sản xuất theo công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, trồng trong giá thể, nên chất lượng tốt và an toàn thực phẩm. Bởi vậy, sản phẩm làm ra được tiêu thụ tốt trên thị trường, trong đó, một phần được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Yên Thành hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thông qua gian hàng OCOP của huyện.
Với xu hướng của người tiêu dùng ngày càng tìm đến các sản phẩm rau, củ, quả sạch, an toàn thì các sản phẩm được sản xuất trong nhà kính, nhà lưới luôn đáp ứng nhu cầu khách hàng. Do vậy, trong điều kiện các địa phương đang xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, thì mô hình sản xuất trong nhà lưới, nhà kính là một trong những giải pháp hiệu quả nhất
Nguyễn Văn Hải

 

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây