Hội thảo đánh giá công tác bảo tồn voi và giải pháp giảm thiểu xung đột của voi trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thứ năm - 09/06/2022 21:36 0
Vừa qua, 26/4, tại huyện Quỳ Châu, Tổ chức bảo tồn động thực vật hoang dã Quốc tế (FFI) phối hợp với Vườn quốc gia Pù Mát tổ chức hội thảo đánh giá công tác bảo tồn voi và giải pháp giảm thiểu xung đột của voi trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tham dự hội thảo có ông Hoàng Văn Lâm- Quản lý các chương trình dự án FFI tại Việt Nam, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung đánh giá việc bảo tồn và giải pháp giảm thiểu xung đột của voi đối với người cho thấy một số thời điểm trong năm, gây thiệt hại về kinh tế, tạo tâm lý lo sợ, hoang mang cho người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do vùng sinh cảnh sống của voi bị tác động mạnh, diện tích rừng bị thu hẹp, thiếu nguồn thức ăn.
Cơ cấu cây trồng tại những vùng rừng voi thường xuyên đi qua là thức ăn ưa thích của voi như ngô, sắn, mía, mét nên voi thường hay ra tìm thức ăn và gây ra sự xung đột. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân như mùa động đực, voi cái thiếu voi đực nên hung dữ phá phách nhiều hơn.
 Tổng hợp ý kiến kết luận tại hội nghị ông Hoàng Văn Lâm- Quản lý các chương trình dự án FFI tại Việt Nam đánh giá cao những ý kiến đóng góp công tác bảo tồn và những giải pháp giảm thiểu xung đột đối với voi. Đồng chí nhấn mạnh, việc bảo tồn được đánh giá có khả năng tại các nơi có tổng đàn từ 3-6 cá thể và có đủ cá thể đục và cái. Các vùng rừng chỉ có cá thể đơn lẻ hoặc chỉ có cá thể cái thì không có khả năng phát triển thêm tổng đàn.
Đồng thời, duy trì hoạt động của 04 tổ phản ứng nhanh hỗ trợ người phòng tránh xung đột giữa voi và người tại các xã Phúc Sơn, Bắc Sơn, Châu Phong và Châu Hạnh; Trang bị một số trang thiết bị, đồ bảo hộ cho tổ phản ứng nhanh hoạt động; Tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ voi và các vùng sinh cảnh sống của voi, các biện pháp phòng tránh xung đột giữa voi và người; Phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Động Thực vật Quốc tế (FFI) triển khai thực hiện một số hoạt động bảo tồn voi tại VQG Pù Mát; Phối hợp với các Sở, Ngành triển khai thực hiện Dự án khẩn cấp bảo tồn voi ở Nghệ An đến năm 2025 theo Quyết định số 413/QĐ-TTg ngày 31/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh đề án tổng thể bảo tồn voi Việt Nam giai đoạn 2013 - 2020./.

 

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây