Mô hình cấp nước bằng năng lượng mặt trời - Khả năng nhân rộng mô hình trên địa bàn Nghệ An

Chủ nhật - 24/04/2022 22:43 0
Nghệ An là một trong những vùng có điều kiện tự nhiên rất thích hợp để phát triển điện mặt trời với số giờ nắng trung bình từ 1.800-2.100 giờ nắng trong năm, cường độ bức xạ mặt trời trung bình hàng năm từ 4,6 - 5,2 kWh/m2/ngày. Thế nhưng hiện nay việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời so với tiềm năng vẫn còn khá khiêm tốn.
Lâu nay, trồng cây công nghiệp trên vùng đồi thường gặp khó khăn do phải kéo điện lưới để bơm tưới nước nhằm tăng hiệu quả sản xuất. Nhưng gần đây, tại một số vùng chuyên canh cây nguyên liệu trong tỉnh, đã xuất hiện mô hình cấp nước tưới phun mưa bằng năng lượng mặt trời. Đây là giải pháp giúp chủ vườn trồng tiết kiệm chi phí điện, nhân công, và phù hợp với xu thế ứng dụng công nghệ vào sản xuất.
Hệ thống điện năng lượng mặt trời rất phù hợp với các trang trại trồng trọt, chăn nuôi, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, tiết kiệm chi phí sản xuất. Các mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời được đánh giá rất khả quan cả về mặt khoa học cũng như hiệu quả kinh tế cho các vùng sản xuất nông nghiệp chưa có điều kiện sử dụng điện lưới.
Đánh giá được tầm quan trọng trong việc sử dụng điện năng lượng mặt trời trong sản xuất và đời sống, tại Thông báo số 436/TB-UBND ngày 31/7/2020 về việc Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7/2020 đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách sử dụng năng lượng mặt trời vào một số ứng dụng trong cuộc sống. Từ năm 2020, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã được giao thực hiện xây dựng 5 mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời cho một số vùng sản xuất nông nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh, với 2 loại hệ thống thực hiện trong 2 giai đoạn, áp dụng cho các đối tượng cây trồng: Cây ăn quả, chè, dứa, trên địa bàn các huyện: Anh Sơn, Thanh Chương, Thái Hòa, Nghĩa Đàn và Quỳnh Lưu. Triển khai các mô hình, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã hoàn thiện động bộ các quy trình kỹ thuật sản xuất lắp đặt các hệ thống để phù hợp với các địa hình sản xuất nông nghiệp khác nhau.
Sau khi kiểm tra thực địa tại các mô hình ở huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn và TX. Thái Hòa, các đại biểu đều ghi nhận sự hiệu quả của việc áp dụng cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời khi giúp cho cây trồng sinh trưởng tốt, tăng sản lượng, chất lượng cây trồng, đảm bảo nguồn nước tưới đầy đủ, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho HTX và người dân. Tại các mô hình trồng dứa ở huyện Quỳnh Lưu, mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Nghĩa Đàn và TX. Thái Hòa. Theo tính toán, nếu áp dụng mô hình từ 2 - 3 ha trong năm đầu tiên chỉ mất kinh phí khoảng 92 triệu đồng, thấp hơn so với sử dụng hệ thống máy phát điện (115 triệu đồng) và sử dụng điện lưới quốc gia (100 triệu đồng).Từ năm thứ 2 trở đi, chi phí sử dụng bằng năng lượng mặt trời chỉ khoảng 8,2 triệu đồng/năm. Đại diện người dân tham gia mô hình ghi nhận sự hiệu quả của việc áp dụng cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời khi giúp cho cây trồng sinh trưởng tốt, tăng sản lượng, chất lượng cây trồng, đảm bảo nguồn nước tưới đầy đủ, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho HTX và người dân. Việc sử dụng hệ thống tưới tự động bằng năng lượng mặt trời, ngoài việc nâng cao chất lượng cho cây trồng còn tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành so với sử dụng các nguồn năng lượng khác để cấp nước tưới.
Hiệu quả các mô hình đã được đánh giá thông qua Hội thảo "Đánh giá hiệu quả mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời cho một số vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An" do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức vào tháng 11/2021. Thông qua kết quả báo cáo tại hội thảo đã cho thấy, đơn vị đã hoàn thiện đồng bộ các quy trình kỹ thuật sản xuất lắp đặt các hệ thống để phù hợp với các địa hình sản xuất nông nghiệp khác nhau. Sau khi kiểm tra thực địa tại các mô hình ở huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn và Thị xã Thái Hòa, hiệu quả của việc áp dụng cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời đã cho thấy rõ hiệu quả khi giúp cây trồng sinh trưởng tốt, tăng sản lượng, chất lượng, đảm bảo nguồn nước tưới đầy đủ, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân. 
Có thể thấy việc sử dụng hệ thống tưới tự động bằng năng lượng mặt trời không chỉ nâng cao chất lượng cho cây trồng, mà còn góp phần vào việc tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành so với sử dụng các nguồn năng lượng khác khi cấp nước tưới cho cây trồng. Nếu áp dụng mô hình với khoảng 2 - 3 ha trong năm đầu tiên, kinh phí chỉ khoảng 92 triệu đồng, thấp hơn so với sử dụng hệ thống máy phát điện (115 triệu đồng) và sử dụng điện lưới quốc gia (100 triệu đồng). Từ năm thứ 2 trở đi, chi phí sử dụng bằng năng lượng mặt trời chỉ khoảng 8,2 triệu đồng/năm.https://media.tietkiemnangluong.com.vn/Images/Upload/User/tamdoan/2021/11/image-20211106100945-1.jpegViệc sử dụng hệ thống tưới tự động bằng năng lượng mặt trời, ngoài việc nâng cao chất lượng cho cây trồng còn tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành so với sử dụng các nguồn năng lượng khác để cấp nước tưới. Theo tính toán, nếu áp dụng mô hình từ 2 - 3 ha trong năm đầu tiên chỉ mất kinh phí khoảng 92 triệu đồng, thấp hơn so với sử dụng hệ thống máy phát điện (115 triệu đồng) và sử dụng điện lưới quốc gia (100 triệu đồng). Từ năm thứ 2 trở đi, chi phí sử dụng bằng năng lượng mặt trời chỉ khoảng 8,2 triệu đồng/năm.
Với những thành quả như trên, mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời sẽ được Sở Khoa học và Công nghệ trình UBND tỉnh nhân rộng hơn trong thời gian tới với nhiều địa phương, nhiều loại cây trồng khác nhau.
Trong thời gian tới, mô hình cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời sẽ được Sở Khoa học và Công nghệ trình UBND tỉnh Nghệ An nhân rộng ra nhiều địa phương, nhiều loại cây trồng khác nhau hơn nữa để nâng cao hiệu quả trong hoạt động cấp nước tưới của người nông dân. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng phổ biến mô hình này đến người dân và khuyến khích các hộ có điều kiện đầu tư mô hình điện NLMT nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Tâm

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây