Làm giàu bằng mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ hai - 20/06/2022 21:49 0
Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế gắn với xây dựng Nông thôn mới đã được người dân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả. Nhiều hộ nông dân đã có cách làm hay, sáng tạo; mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi và áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào trong thực tiễn sản xuất.
Là người thích học hỏi và tìm hiểu cái mới để đưa vào thử nghiệm trong quá trình sản xuất, sau khi tìm hiểu thực tế tại các trang trại ông Trần Quốc Bình, tại thôn Thủy Phong, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An nhận thấy mô hình trồng chè, trồng keo và cây ăn quả khá phù hợp với vùng đất nơi ông đang sinh sống. Năm 2014, ông đã tiến hành bắt tay vào cải tạo, quy hoạch lại mảnh vườn rộng 2 ha; và đưa vào trồng thử 1ha chè, 1ha cây ăn quả bao gồm cam, bưởi, mít và ổi. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật nên vườn chè của gia đình ông luôn xanh tốt, mỗi năm cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Bên cạnh đó là vườn cây ăn cũng quả phát triển tốt và cho quả sai, mã đẹp. Sản phẩm sau khi thu hoạch được khách hàng rất ưa chuộng và thu mua hết ngay tại vườn, trung bình mỗi năm ông thu được khoảng 45 triệu đồng. Ông Bình cho biết: Đây là vùng đồi núi nhưng đất đai khá màu mỡ và thích hợp với nhiều loại cây trồng nên ông cũng như người dân trong vùng chủ yếu tập trung vào làm kinh tế vườn, chăn nuôi và trồng rừng là chính. Ngoài việc trồng chè, cây ăn quả, gia đình ông còn trồng 11 ha cây keo lai, đến nay đã cho thu hoạch 2 lứa và mang về cho gia đình nguồn thu khoảng 600 triệu đồng. Bên cạnh đó để gia tăng thu nhập và phát huy hết lợi thế của mô hình ông còn chăn nuôi thêm 200 con gà ta thả vườn/lứa; 90 con lợn thịt/năm, trung bình mỗi năm cho doanh thu khoảng 380 triệu đồng. Tất cả chất thải của chăn nuôi ông đưa vào ủ phân vi sinh bằng chế phẩm sinh học và đem bón cho vườn chè, vườn  cây ăn quả vừa không gây ô nhiễm môi trường mà cây trồng lại phát triển tốt, ít dịch bệnh.
Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức sản xuất của mình ông Trần Quốc Bình cho biết thêm: Hiện nay trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt cũng như chăn nuôi luôn có nhiều rủi ro về dịch bệnh, người nông dân cần phải biết về kỹ thuật phòng trị bệnh cho vật nuôi, nên tìm hiểu, nắm bắt những cái mới và vận dụng vào thực tiễn  sản xuất cho phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Giống phải có năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng. Trong chăn nuôi phải định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo khuyến cáo để phòng bệnh thì mới đảm bảo được an toàn và hiệu quả. Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của ông là một hướng đi khá hiệu quả và có tính bền vững; đã khai thác được tiềm năng lợi thế và phù hợp với điều kiện tự nhiên tại vùng đất nơi đây. Mong rằng, mô hình làm kinh tế của ông sẽ tiếp tục phát triển bền vững, nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương; góp phần tích cực trong phát triển kinh tế và xây dựng Nông thôn mới hiện nay.
TH: Quỳnh Nga

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây