Mô hình khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao TH998 tại Quỳ Hợp

Thứ hai - 11/07/2022 22:06 0
Là một trong những huyện miền núi phía tây bắc tỉnh Nghệ An còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần tự lực tự cường, tinh thần đoàn kết, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳ Hợp đã có nhiều giải pháp thực hiện cuộc vận động xóa nghèo hiệu quả, bền vững.
Những năm qua, Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, với hơn 50% dân số là người dân tộc thiểu số và có 2/3 số xã đặc biệt khó khăn cho nên công tác xóa đói, giảm nghèo ở Quỳ Hợp luôn được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương qua các thời kỳ đặc biệt quan tâm. Quỳ Hợp đã tận dụng và phát huy hiệu quả các nguồn vốn Chương trình 30a, Chương trình 135 của Chính phủ, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, lồng ghép với chương trình xóa nghèo khác của địa phương để xây dựng hạ tầng kỹ thuật cũng như phát triển nhiều mô hình kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật... nên đã góp phần xóa nghèo cho bà con nhân dân. Huyện đã đề ra Nghị quyết về công tác giảm nghèo cùng Chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Tuy trình độ dân trí không đồng đều, lại nằm trong vùng ảnh hưởng thiên tai, biến đổi khí hậu, hệ lụy môi trường do khai thác khoáng sản nhưng người dân chịu khó làm ăn, để quyết tâm thoát nghèo. Bên cạnh đó, huyện đã tranh thủ nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là nguồn vốn ưu đãi cho người nghèo, cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội. Quỳ Hợp cũng đã huy động tốt các nguồn xã hội hóa để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo cùng hỗ trợ nguồn vốn cho các hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất…
Huyện đã chú trọng ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao đời sống của bà con nhân dân. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo, tiến tới tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thời gian qua, ngành Nông nghiệp huyện đã tích cực chủ động phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất lúa giống tổ chức thực hiện các mô hình trồng khảo nghiệm giống lúa mới. Từ đó lựa chọn những giống có năng suất, chất lượng tốt bổ sung vào cơ cấu giống và đưa vào canh tác trên địa bàn huyện. Vụ xuân năm 2022 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã phối hơp Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thương mại Quốc Tế thực hiên mô hinh khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao TH998 tại Xóm bản Phạy - Xã Châu Quang với quy mô 0,5ha.
Là công ty chuyên cung cấp giống lúa, hàng năm Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thương mại Quốc Tế cũng thử nghiệm nhiều giống lúa khác nhau để lựa chọn các giống lúa chất lượng, năng suất cao đưa vào sản xuất, trong đó có giống lúa TH998. TH998 là giống lúa thuần năng suất - chất lượng cao do Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thương mại Quốc Tế hợp tác cùng các nhà khoa học trong nước nhập nội, nghiên cứu, chọn tạo và phát triển. Ở Quỳ Hợp, nhằm lựa chọn đưa các giống lúa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Vụ xuân năm 2022 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã phối hơp Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thương mại Quốc Tế thực hiên mô hinh khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao TH998 tại Xóm bản Phạy - Xã Châu Quang với quy mô 0,5ha

Tham gia mô hình khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao TH998, các hộ dân được Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thương mại Quốc Tế hỗ trợ 100% giống, hướng dẫn kĩ thuật và phòng trừ sâu bệnh. Qua tham quan thực tế mô hình cho thấy, giống lúa thuần TH998 sinh trưởng phát triển tốt phù hợp chân đất địa phương, theo đánh giá cán bộ kĩ thuật trung tâm, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, chống đổ tốt, bông dài, tỉ lệ hạt chắc cao, chịu thâm canh, kháng 1 số sâu bệnh thích nghi điều kiện địa phương, khả năng chống chịu vùng đất khó khăn được đánh giá giống lúa tiềm năng giúp bà con vùng đất khó khăn điều kiện canh tác. Năng suất trung bình đạt khoảng 3,3 tạ/sào.
Từ kết quả mô hình khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao TH998, cho thấy giống lúa thuần TH998 sinh trưởng phát triển tốt phù hợp chân đất địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Huyện Quỳ Hợp đề nghị Trung tâm DVNN huyện và Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thương mại Quốc Tế tiếp tục theo dõi đánh giá thêm mức độ phù hợp giống lúa này ở vụ hè thu tới để khẳng định lại một lần nữa và  mở rộng diện tích trồng thử nghiệm ở các vùng tiếp theo, qua đó sẽ giúp bà con nông dân lựa chọn được giống lúa phù hợp với thực tế sản xuất của nông hộ,  nhằm thay đổi nhận thức chọn giống, thay thế dần các giống lúa năng suất chất lượng thấp địa phương bằng các giống lúa chất lượng cao góp phần mang lại hiệu quả kinh tế tạo ra sản phẩm năng suất chất lượng tốt.
Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giống lúa mới vào sản xuất không chỉ cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt, giống lúa mới còn có khả năng chống chịu với sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt của vùng cao, thời gian sinh trưởng của cây lúa lại ngắn. Nhờ vậy có thể đẩy mạnh việc thâm canh tăng vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con. Qua đó từng bước thay đổi tập quán canh tác, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các giống lúa mới vào gieo cấy thay thế giống lúa thuần địa phương năng suất thấp, góp phần tăng năng suất, chất lượng lúa trên cùng một đơn vị diện tích. Các tiến bộ kỹ thuật tiếp tục duy trì, nhân rộng và tiến bộ kỹ thuật mới được thử nghiệm đã góp phần thay đổi nhận thức nhân dân trong sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Hy vọng kết quả khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao TH998, cho thấy giống lúa thuần TH998 cũng như kết quả từ các mô hình khác trên địa bàn sẽ là tiền đề giúp Quỳ Hợp phát triển kinh tế, nâng cao hơn nữa đời sống của bà con nhân dân./.
 

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây