Kết quả nghiên cứu dùng ngân sách nhà nước quyền sở hữu thế nào?

Thứ tư - 17/08/2022 22:33 0

Với các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp... là kết quả của nhiệm vụ khoa học công nghệ, sử dụng ngân sách, quyền đăng ký được giao cho tổ chức chủ trì và không phải bồi hoàn.

Thông tin được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ tại hội thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ - những vấn đề cần lưu ý, tổ chức ngày 16/8.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, một trong những nội dung quan trọng và nổi bật nhất của Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, thu hút được nhiều sự quan tâm, ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội đó là quy định trao quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước.

Luật sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3 quy định, với các kết quả nghiên cứu sử dụng toàn bộ ngân sách, quyền đăng ký được giao cho tổ chức chủ trì một cách tự động và không bồi hoàn nếu dùng toàn bộ ngân sách nhà nước.

Nếu kết quả nghiên cứu được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, trong đó có một phần ngân sách nhà nước, quyền đăng ký tương ứng với tỷ lệ phần ngân sách nhà nước được giao cho tổ chức chủ trì một cách tự động và không bồi hoàn.

Riêng lĩnh vực quốc phòng và an ninh quốc gia, quyền đăng ký thuộc về nhà nước đối với các nghiên cứu có sử dụng toàn bộ ngân sách.

 
Cán bộ nghiên cứu tại Tổng Công ty công nghiệp công nghệ cao (VHT). Ảnh:ML.

Cán bộ nghiên cứu tại Tổng Công ty công nghiệp công nghệ cao (VHT). Ảnh:ML.

Luật sửa đổi bổ sung cũng quy định, tổ chức chủ trì có nghĩa vụ phân chia lợi nhuận sau thuế thu được từ việc sử dụng, chuyển giao quyền sử dụng, chuyển nhượng quyền, góp vốn bằng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí sau khi đã trả thù lao cho tác giả.

Nếu nhà nước hỗ trợ dưới 30% tổng số vốn, phần lợi nhuận sau thuế tương ứng với tỉ lệ góp vốn của nhà nước được sử dụng theo quy chế quản lý tài chính của tổ chức chủ trì.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, quy định này khắc phục các bất cập hiện nay về việc đăng ký và khai thác các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ do nhà nước đầu tư, tạo cú hích để khuyến khích các chủ thể nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và công nghệ chủ động đăng ký, khai thác các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng được tạo ra, xóa bỏ tình trạng "cất ngăn kéo" kết quả nghiên cứu.

Quy định mới cũng thúc đẩy quan hệ hợp tác với doanh nghiệp để chuyển giao công nghệ, thương mại hóa và thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư để phát triển, nghiên cứu sản phẩm, qua đó thu về nhiều lợi ích kinh tế và các mục tiêu an sinh xã hội.

Hải Minh

Nguồn tin: vnexpress.net

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây