Tổ chức Lễ biểu dương TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam

Thứ ba - 09/08/2022 22:32 0
Nhằm thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, và Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Ngày 15/7/2022 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, tổ chức chương trình biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam, Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương cùng các cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt sự có mặt của lãnh đạo UBND các tỉnh/thành phố, cùng 34 doanh nghiệp với 46 sản phẩm, giải pháp số được trao tặng và vinh danh.
Đây là năm đầu tiên chương trình biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam được tổ chức nhằm đánh giá hiệu quả thực hiện chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong các tổ chức, doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số cho các địa phương, các doanh nghiệp nhằm hướng đến thúc đẩy phát triển kinh tế số. Sau 3 tháng triển khai chương trình và tiếp nhận thông tin đăng ký từ các cơ quan, tổ chức/doanh nghiệp, Ban tổ chức đã nhận được 156 hồ sơ dự thi ở tất cả các thành phần theo cơ cấu chương trình. Qua quá trình thẩm định sơ khảo và chung khảo công tâm và khách quan Ban tổ chức đã lựa chọn được 35 doanh nghiệp với 48 sản phẩm, giải pháp số để vinh danh ở 3 hạng mục:
TOP Doanh nghiệp công nghiệp 4.0: biểu dương các doanh nghiệp đã thực hiện các dự án chuyển đổi số thành công, tiêu biểu, có định hướng tương lai trong việc xây dựng nhà máy thông minh, trong quản lý chuỗi cung ứng thông minh và các sản phẩm, dịch vụ thông minh. Với các tiêu chí chính như: Tự động hóa, điều khiển tối ưu hóa quá trình sản xuất, thực hiện chuyển đổi số để phát triển sản xuất kinh doanh; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới để thông minh hóa sản xuất kinh doanh và hiệu quả tăng trưởng.
TOP Tổ chức/doanh nghiệp KH&CN và Đổi mới sáng tạo: nhằm biểu dương các tổ chức/doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển KH&CN xuất sắc, ứng dụng công nghệ số, tự động hóa sản xuất, đổi mới mô hình quản trị, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế số và các tổ chức thực hiện tích cực Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số Quốc gia. Với các tiêu chí Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển doanh nghiệp theo hướng đầu tư KN&CN và chuyển đổi số, mức độ đầu tư vào KH&CN và đổi mới của doanh nghiệp; Kết quả, thành tựu ứng dụng KH&CN, thực hiện đi đầu, dẫn dắt Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.
TOP Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0 với các tiêu chí: Đánh giá sản phẩm, giải pháp công nghệ số, kế hoạch, chiến lược quảng bá và phát triển thị trường cho sản phẩm hay giải pháp, mô hình quản trị và môi trường doanh nghiệp, kế hoạch xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp, đánh giá kết quả, chiến lược phát triển của doanh nghiệp với sản phẩm, giải pháp.
Trong xu thế chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ, không chỉ doanh nghiệp, chính quyền các cấp cũng dần hướng đến mục tiêu trở thành chính quyền số. Chính quyền số mang đến cơ hội vô cùng to lớn, trước tiên trên phương diện kinh tế. Trong thời gian qua, chính quyền các địa phương đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến để đơn giản hóa, hợp lý hóa quá trình tương tác, trao đổi với người dân và các doanh nghiệp. Những cải tiến này giúp chính quyền đáp ứng nhu cầu, năng lực công nghệ thông tin ngày càng cao, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền nhằm triển khai hiệu quả chủ trương của Bộ Chính trị về Cách mạng công nghiệp 4.0 và Chương trình chuyển đổi số quốc gia.
Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã trao tặng chứng thư “TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam” cho 6 địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Huế và Ninh Bình vì những thành công tiêu biểu trong tổ chức triển khai chủ trương cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và Chương trình chuyển đổi số quốc gia.
Chương trình cũng biểu dương sự phát triển của các doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh; Thúc đẩy ứng dụng CNTT, công nghệ số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp, phát triển kinh tế số; Tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng nhà máy thông minh, nhà máy số, sản xuất thông minh, nghiên cứu KH&CN, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, năng lực quản trị kinh doanh; Liên kết, kết nối được cộng đồng các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp, cùng hỗ trợ, tư vấn, đào tạo, chuyển giao công nghệ, phát triển kinh tế số, đạt được thành tích cao.
Thúy Hoài

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây