Hội thảo quốc tế về Phân tích thông tin khoa học và công nghệ dựa trên dữ liệu lớn thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thứ ba - 09/08/2022 22:31 0
Vừa qua, tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã tổ chức Hội thảo về Phân tích thông tin khoa học và công nghệ dựa trên dữ liệu lớn để thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Hội thảo nhằm tăng cường thêm những tri thức mới về phát triển hoạt động phân tích thông tin KH&CN của Việt Nam, phục vụ xây dựng chính sách KH&CN và hỗ trợ đổi mới sáng tạo; chia sẻ tri thức và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phân tích thông tin KH&CN dựa trên dữ liệu lớn để thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo.
Tham dự hội thảo có ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia; bà Nguyễn Thị Vân Nga - Giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Bùi Duy Nghĩa - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Sở hữu công nghiệp thuộc Cục sở hữu trí tuệ. Ngoài ra còn có các đại biểu đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Cục sở hữu trí tuệ; Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; Viện nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ; Viện Khoa học sở hữu trí tuệ; Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ, cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.
Ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, cho biết: Đổi mới sáng tạo được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm và đẩy mạnh trong thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng là cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp KH&CN, tiến hành các hoạt động đổi mới sáng tạo. Để thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới phục vụ thị trường, thì đòi hỏi phải có phân tích thị trường, thông tin, dữ liệu về tình hình trên thế giới và tại Việt Nam, công nghệ mà chúng ta muốn đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển đang nằm ở đâu, vị trí nào, có những quan điểm nào, các viện trường nào trên thế giới họ đã và đang nghiên cứu, xu hướng phát triển trong những lĩnh vực công nghệ đó như thế nào... Tất cả những điều đó cần phải được hiểu rõ, đặc biệt là đối với những đơn vị có vai trò chức năng thúc đẩy cho hoạt động đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp. Trong khuôn khổ dự án với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, KISTI phối hợp với Cục Thông tin KH&CN quốc gia tiến hành xây dựng và chuyển giao cho Việt Nam bộ công cụ phân tích cạnh tranh về công nghệ - COMPAS.
Ông Phùng Công Định - Giám đốc Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN đã trình bày về nền tảng dữ liệu lớn phục vụ nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo. Hiện nay, Cục Thông tin KH&CN quốc gia đang xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia dựa trên nền tảng http://sti.vista.gov.vn.
Giới thiệu về COMPAS Phiên bản dành cho Việt Nam, ông Hyuck Jai Lee, Giám đốc dự án, cho biết: Hội thảo là cơ hội để giới thiệu, đào tạo cho người dùng ở Việt Nam về COMPAS, nhằm chuyển giao cho phía Việt Nam phục vụ cho nghiên cứu và phát triển. Tại Hàn Quốc, KISTI là cơ quan duy nhất liên quan về mảng nghiên cứu và cung cấp các dịch vụ thông tin KH&CN. KISTI có bốn nhiệm vụ chính: thu thập; quản lý thông tin về KH&CN; phân tích; và số hóa. Năm 2013, KISTI đã xây dựng thành công hệ thống COMPAS để quản lý và phân tích thông tin. COMPAS là công cụ phân tích thông tin, với chức năng chính là phân tích những bản quyền sáng chế; luận văn; nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật đặc biệt nào đó. COMPAS cung cấp nền tảng dữ liệu, sau đó sẽ tự động phân tích và xuất báo cáo cho người dùng.
Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu còn được hướng dẫn và thảo luận sử dụng các công cụ của COMPAS với các chức năng cơ bản và chuyên sâu do chuyên gia Lim Dae Hyeon của KISTI giới thiệu.
Từ năm 2016, Viện KISTI đã có rất nhiều hoạt động hợp tác, liên kết, hỗ trợ với các cơ quan nghiên cứu ở Việt Nam, đặc biệt là với Cục thông tin KH&CN quốc gia.
Mai Anh

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây