Thị xã Thái Hòa nuôi ong nội khai thác mật ong thùng kế - hướng đi mới cho người nông dân

Thứ năm - 25/08/2022 21:02 0
Tháng 3/2022, mô hình nuôi ong nội Apis cerana khai thác mật ong trên thùng kế tại thị xã Thái Hoà được Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phê duyệt thực hiện tại nhiệm vụ KHCN năm 2022. Theo đó, phòng Kinh tế thị xã đã phối hợp Trung tâm nghiên cứu ong và nuôi ong nhiệt đới tiến hành khảo sát và lựa chọn 07 hộ dân tại xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hoà là những hộ có nhiều kinh nghiệm nuôi ong nội ở thùng đơn để tham gia xây dựng mô hình. Các hộ tham gia được hỗ trợ 50% đàn ong giống và vật tư, trang thiết bị nuôi ong, được các chuyên gia nghiên cứu ong hàng đầu trực tiếp phổ biến và hướng dẫn kỹ thuật.
Đồng chí Trần Quốc Thành- Giám đốc Sở KHCN kiểm tra mô hình
Giống ong cung cấp cho mô hình là giống nội Apis cerana đã qua chọn lọc và lai tạo bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Các đàn ong có tính tụ đàn lớn; khỏe mạnh, không nhiễm bệnh ấu trùng và ve ký sinh, ong chúa ≤ 6 tháng tuổi, năng suất mật cao, đảm bảo theo các công bố tiêu chuẩn cơ sở. Thức ăn bổ sung cho đàn ong có nguồn gốc rõ ràng; không để lại tồn dư các hóa chất độc hại trong sản phẩm ong. Các hộ dân nuôi ong đã nhận được 70 đàn ong thùng kế vào tháng 4 năm 2022. Các hộ nuôi ong đã được tập chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu ong và nuôi ong nhiệt đới trực tiếp hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi ong nội khai thác mật ong trên thùng kế. Đến tháng 6, các đàn ong của đã được lên kế lửng.
Tính đến thời điểm hiện tại, các hộ đã thu được sản phẩm mật ong tầng kế từ hầu hết các đàn ong trong mô hình. Việc sử dụng thùng kế để nuôi ong, có nhiều ưu điểm so với nuôi ong ở thùng đơn truyền thống. Cụ thể, khi thu hoạch mật, chỉ cần lấy các cầu mật ở tầng kế ra, không làm ảnh hưởng đến hoạt động đẻ trứng của ong chúa và nuôi dưỡng ấu trùng của ong thợ ở tầng trệt. Đặc biệt, mật ong thu ở tầng kế là mật đã chín, hàm lượng nước thấp, không lẫn xác ấu trùng nên chất lượng mật hơn hẳn mật ong thu ở thùng đơn. Ngoài ra, nuôi ong thùng kế có thể thu các sản phẩm mật ong khác nhau như: mật ong ly tâm (giống như mật ong thu ở thùng đơn) và mật ong bánh tổ. Mỗi cầu mật có thể đạt 1,5-1,6 kg mật, cho sản lượng cao gấp 1,5- 2 lần so với nuôi thùng đơn.

Sử dụng thùng kế để nuôi ong nội là phương pháp chăn nuôi ong mới, lần đầu tiên được chuyển giao và ứng dụng tại thị xã Thái Hoà nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. Phương pháp này không chỉ nâng cao chất lượng mật ong, tăng năng suất mật mà còn giảm được công lao động cho người nông dân. Mô hình bước đầu xây dựng thành công tại xã Tây Hiếu và dự kiến nhân rộng ra các các vùng trong và ngoài thị xã, góp phần từng bước thay đổi phương pháp nuôi ong truyền thống sang phương pháp mới tiên tiến ở Việt Nam, đáp ứng những yêu cầu mới của thị trường mật ong trong nước và quôc tế hiện nay./.
Thái Thị Hồng
UBND thị xã Thái Hòa
 

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây