Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng

Thứ năm - 26/05/2022 21:36 0
Sáng 19/5, đúng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể Lễ Trao giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 6 cho các đồng tác giả của hai công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Toàn cảnh buổi Lễ.

Tham dự Lễ trao giải thưởng có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN của Quốc hội; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Về phía Bộ KH&CN có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng Hội đồng Giải thưởng cấp Nhà nước; các đồng chí  Thứ trưởng: Trần Văn Tùng, Phạm Công Tạc, Lê Xuân  Định.
 


 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng các đại biểu tham quan một số sản phẩm về khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực quân sự-quốc phòng. (ảnh: Báo Quân đội Nhân dân)

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là Giải thưởng cao quý nhất được Đảng và Nhà nước tôn vinh, trao tặng cho tác giả, đồng tác giả của các công trình KH&CN tiêu biểu, đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về KH&CN, có ảnh hưởng rộng lớn, hiệu quả lâu dài trong đời sống nhân dân; phục vụ thiết thực cho sự phát triển KT-XH, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Qua 5 lần tham gia xét tặng giải thưởng (vào các năm 1996, 2000, 2005, 2010 và 2015) đã có 17 công trình, cụm công trình của các tác giả thuộc Bộ Quốc phòng được nhận giải thưởng cao quý này.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 6 được Bộ KH&CN - Cơ quan Thường trực triển khai từ tháng 12-2020, Bộ Quốc phòng giao cho Cục Khoa học quân sự - Cơ quan Thường trực của Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai tổ chức xét tặng giải thưởng trong Bộ Quốc phòng.

Năm 2020, Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Bộ Quốc phòng xem xét, đánh giá và thống nhất lựa chọn 3 công trình, cụm công trình gồm: 1 cụm công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội của Học viện Chính trị; 2 công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội có giá trị đặc biệt xuất sắc về KH&CN đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng.

Hai công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội được thực hiện bởi tập thể cán bộ khoa học của tập đoàn với nhiều cán bộ trẻ, được đào tạo chuyên sâu cùng với sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả từ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong quân đội. Trình độ KH&CN của hai công trình được ghi nhận trên thế giới, thể hiện qua 2 sáng chế quốc tế về công nghệ được cấp bằng độc quyền; 8 sáng chế được cấp bằng độc quyền tại Việt Nam và 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín. Thành công của hai công trình có ảnh hưởng sâu rộng trong khoa học và công nghệ, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Vui mừng với những kết quả tốt đẹp và những cống hiến của các nhà khoa học- các cán bộ, chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam, thay mặt Hội đồng cấp Nhà nước và Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhiệt liệt chúc mừng 49 nhà khoa học là đồng tác giả của 02 công trình được trao Giải thưởng. Chúc mừng các nhà khoa học, tổ chức KH&CN có các công trình được tặng Giải thưởng hôm nay.
 

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ công bố quyết định trao Giải thưởng. (ảnh: Báo Quân đội Nhân dân)

 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới thành viên Hội đồng các cấp vì sự làm việc công tâm, tận tụy, khoa học, khách quan của các đồng chí; cũng như tới tất cả cán bộ đã tham gia phục vụ cho hoạt động của Hội đồng trong quá trình tổ chức xét giải thưởng.

Thay mặt cho tập thể và cá nhân được nhận giải thưởng cũng như đội ngũ cán bộ KH&CN trên cả nước, Bộ trưởng cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ về sự quan tâm, động viên to lớn dành cho sự nghiệp phát triển KH&CN và bảo vệ tổ quốc, góp phần để các công trình khoa học đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ đất nước vì một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng văn minh”.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đoạt giải thưởng.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng chứng nhận Giải thưởng cho các nhà khoa học đồng tác giả của các công trình khoa học được vinh dự trao giải thưởng. Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Trong các giai đoạn cách mạng, Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của KH&CN nói chung, KH&CN trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nói riêng. Đây là chủ trương nhất quán, quốc sách hàng đầu và là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là trong giai đoạn mới. Chủ tịch nước cũng ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn mà đội ngũ cán bộ KH&CN quân sự Việt Nam đạt được trong những năm qua, đồng thời chúc mừng các nhà khoa học, các tổ chức KH&CN trong quân đội có công trình được tặng giải thưởng cao quý - Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 49 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhà máy và cả ở những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc để có được các thành tựu KH&CN nổi bật, đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành được, đồng thời phục vụ tốt đời sống của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ KH&CN nói chung, đội ngũ cán bộ KH&CN trong quân đội nói riêng; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ KH&CN phát triển tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. Đồng thời, nâng cao năng lực, trình độ và phẩm chất của cán bộ quản lý KH&CN ở các cấp, các ngành.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng biểu trưng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn các tác giả đoạt giải không ngừng phấn đấu học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Người để có nhiều cống hiến hữu ích hơn nữa.

Nguồn tin: www.most.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây