Anh Sơn triển khai tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ

Thứ năm - 12/05/2022 21:32 0
Đo lường là một lĩnh vực có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn và liên quan mật thiết đến đời sống. Hoạt động đo lường đã và đang diễn ra hàng ngày trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học và công nghệ, an ninh và quốc phòng,…ở mỗi quốc gia, trên phạm vi khu vực và toàn thế giới; do đó đo lường có vai trò quan trọng đối với đời sống, sản xuất, nghiên cứu khoa học, an ninh và quốc phòng… Vì thế việc áp dụng hệ đo lường thống nhất và chính xác sẽ góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi tổ chức, cá nhân trong các giao dịch kinh tế, dân sự; sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, vật tư, năng lượng; đảm bảo an toàn; bảo vệ sức khoẻ và môi trường; đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước; Và đây cũng là công cụ đắc lực góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế thế giới.
Hôm nay, 10/5/2022, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Nghệ An phối hợp với UBND huyện Anh Sơn tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ cho các phòng cấp huyện, các xã, các BQL chợ và các hộ kinh doanh... cho hơn 100 đại biểu là cán bộ các đơn vị thuộc UBND huyện; Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND xã, thị trấn và ban quản lý chợ; đại diện các chủ doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện.
Tại buổi tập huấn, học viên được giới thiệu Thông tư số 09/2017/TT-BKHCN (gọi tắt là TT 09) quy định về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ, Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2017.
 Cùng với sự hình thành và phát triển của xã hội, việc trao đổi, mua bán hàng hóa đã tồn tại và phát triển không ngừng dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong những nét đặc trưng cơ bản của người Việt Nam chúng ta đó là thói quen "đi chợ". Việc mua bán, giao dịch tại các chợ đã trở thành một trong những nét văn hóa rất riêng, mang bản sắc của người Việt.  Để đảm bảo công bằng giữa người bán và người mua trong việc trao đổi mua bán các hàng hóa thiết yếu tại các chợ, trung tâm thương mại, ngày 27/6/2017 Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư số 09/2017/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ, Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2017.
Nội dung chính là thông tin, tuyên truyền những điểm mới của Thông tư số 09/2017/TT-BKHCN như: Quy định cụ thể yêu cầu đối với cân sử dụng và lượng thiếu cho phép đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ; Quy định việc trang bị quả cân đối chứng và việc thực hiện phép đo đối chứng; Quy định rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước, tổ chức cá nhân có liên quan đến hoạt động đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ…
Tại Hội nghị, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Nghệ An cũng tiếp tục hướng dẫn thêm nghiệp vụ kiểm tra nhà nước về đo lường cho tuyến huyện nhằm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về đo lường trong thời gian tới.
Triển khai tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ theo tinh thần Thông tư số 09/2017/TT-BKHCN sẽ đã góp phần thiết thực đảm bảo văn minh thương mại, công bằng xã hội trong hoạt động trao đổi, mua bán các hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày của người dân và nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong xã hội hiện đại ngày nay.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Thìn - UBND huyện Anh Sơn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây