Quỳnh Hoa - Quỳnh Lưu chăn nuôi dê sinh sản đạt hiệu quả kinh tế

Thứ ba - 09/08/2022 22:17 0
Quỳnh Hoa là một xã đồng bằng của huyện Quỳnh Lưu, đất đai trù phú, thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Người dân ở đây chủ yếu là trồng lúa, hoa màu và phát triển chăn nuôi. Trong đó phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại được người dân nơi đây hưởng ứng tích cực và cho hiệu quả kinh tế cao.
Các đối tượng chăn nuôi chủ yếu ở đây là lợn, gà, vịt và dê. Một trong những mô hình nuôi dê sinh sản phải kể đến mô hình của gia đình anh Đào Xuân Thái trú tại thôn 6 xã Quỳnh Hoa - huyện Quỳnh Lưu.
          Sau khi lập gia đình anh Đào Xuân Thái cũng như bao gia đình khác phát triển kinh tế gia đình bằng công việc trồng lúa, trồng rau, chăn nuôi gà và lợn. Với những ý chí làm giàu từ mảnh đất quê hương được ấp ủ từ lâu. Nhiều năm trăn trở nhưng vẫn không đạt kết quả như mong muốn, kinh tế gia đình vẫn không phát triển được. Năm 2017, qua tìm hiểu,nhận thấy đối tượng nuôi dê đang rất phát triển trên địa bàn huyện nhà, đặc biệt thức ăn chủ yếu của đối tượng này chủ yếu là các loại lá cây như: lá mít,... rất sẵn có tại địa phương. Với những lợi thế trên anh quyết định đầu tư mô hình nuôi dê sinh sản. Vì điều kiện kinh tế còn hạn chế gia đình anh bắt tay vào nuôi khởi điểm với 4 con dê mẹ. Nhờ có nguồn thức ăn phong phú, áp dụng đúng kỹ thuật mà sau 1 năm, gia đình anh có thêm được 4 con dê giống. Anh Đào Xuân Thái tâm sự: Để đàn dê phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, cần chú trọng tất cả các yếu tố kỹ thuật;khu vực chăn nuôi dê được gia đình anh bố trí ngăn nắp và khoa học, có cây xanh chắn gió, che nắng, chuồng được phân thành nhiều ngăn để nhốt riêng dê mẹ, dê thịt và dê nuôi hậu bị. Ngoài ra, anh còn sử dụng chế phẩm vi sinh và vôi định kỳ để xử lý chất thải chăn nuôi. Nhờ vậy môi trường sạch sẽ, thoáng mát và không có mùi hôi thối. Trong quá trình nuôi dê sinh sản vấn đề khó khăn mà nông dân hay gặp phải như cách chăm sóc, phòng trị một số loại bệnh trên dê ở các giai đoạn khác nhau; phối giống; chăm sóc từ khi dê mẹ mang thai, dê sơ sinh, sau cai sữa, hậu bị... phải đúng quy trình kỹ thuật, để đàn dê mẹ luôn khoẻ mạnh và phát triển tốt người chăn nuôi cần chú ý kiểm tra hàng ngày để nhận biết tình trạng sức khoẻ đàn dê, tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo quy định, bổ sung thêm thức ăn tinh, củ quả; không cho dê ăn thức ăn mốc, ôi thiu và cần đảm bảo lượng thức ăn đầy đủ nhất là vào thời kỳ mang thai.Đặc biệt là phải thường xuyên thay đổi dê đực giống để tránh cận huyết, giảm chất lượng dê con sau sinh.
          Sau 4 năm phát triển, đến nay mô hình nuôi dê sinh sản của gia đình anh Đào Xuân Thái đã lên đến 20 con dê cái sinh sản. Một con dê cái trung bình một năm sinh 2 lứa, mỗi lứa từ 1-2 con, nuôi khoảng 7- 8 tháng đạt trọng lượng từ 25- 30 kg thì bán ra thị trường, giá bán ổn định từ 140.000 - 150.000 đồng/kg, mỗi con dê thịt thu về 3,8 - 4,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí mỗi con lãi khoảng 2 - 2,2 triệu đồng. Năm 2021, gia đình anh Thái bán gần 60 con dê thịt, cho thu nhập hơn 60 triệu đồng khi đã trừ chi phí.
  Anh Nguyễn Tâm Phúc Thôn 5 - xã Quỳnh Hoa, cũng là một trong những hộ nuôi dê sinh sản nhiều của xã. Hiện gia đình anh đã có trên 20 con dê sinh sản và 10 con dê đực, anh chia sẻ thêm: dê là vật nuôi ít tốn vốn đầu tư, quay vòng nhanh, có thể tận dụng được thời gian lao động nhàn rỗi. bên canh đó thức ăn trong vùng khá phong phú, phù hợp với phát triển nuôi dê. Đặc biệt hơn, dê có giá bán khá cao so với các loại vật nuôi khác.
          Theo anh Trần Văn Phúc cán bộ công chức nông nghiệp xã cho biết:  Hiện nay tại xã Quỳnh Hoa nuôi dê sinh sản đã có đến 15 hộ nuôi với trên 250 con dê sinh sản, tập trung nuôi nhiều nhất ở thôn 5 và 6. Vàì năm gần đây mô hình nuôi dê sinh sản phát triển, giúp người dân trong xã xóa đói giảm nghèo. Ngoài việc tạo điều kiện về quỹ đất, UBND xã còn phối hợp với Trung tâm DVNN huyện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi dê sinh sản để bà con có thể nắm vững hơn về kỹ thuật nuôi, hạn chế tối đa dịch bệnh xẩy ra trên đàn dê, nâng cao hiệu quả kinh tế cùng như chất lượng của đàn dê.
           Có thể nhận định, bước đầu của mô hình nuôi dê sinh sản mang lại hiệu quả cao, dễ nuôi, tận dụng được nguồn thức ăn giá rẻ, sẵn có, đây sẽ là cơ sở để bà con tiếp tục nhân rộng mô hình, phát triển kinh tế ổn định cho người dân địa phương./.
Quỳnh Nga

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây