Phát triển kinh tế từ nuôi trâu sinh sản

Thứ ba - 09/08/2022 22:27 0
Con trâu đã gắn bó mật thiết với nền nông nghiệp, với người nông dân “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Không chỉ phục vụ cho việc cày, bừa đất đai canh tác, từ khi nhu cầu tiêu thụ thịt trâu làm thực phẩm của thị trường tăng lên, nhiều hộ dân đã bắt đầu nhân rộng đàn trâu của gia đình mình để phát triển kinh tế.
Cho đến hiện nay không ít hộ gia đình đã thoát nghèo, thậm chí làm giàu nhờ nuôi trâu. Điển hình như hộ ông Nguyễn Xuân Phùng – Khối Tân An – Phường Vinh Tân – Tp Vinh.

Nhận thấy điều kiện tự nhiên thuận lợi, ông Phùng từ năm 1990 sau khi xây dựng chuồng trại xong, vay mượn anh em, bà con họ hàng thân thích đã mua 1 con trâu cái giống và 1 con trâu đực giống. Từ 2 con trâu ban đầu sau hơn 30 năm nuôi bây giờ ông có được 9 con. Trong đó 4 con trâu sinh sản, 5 con nghé từ  12 - 24 tháng tuổiTâm sự với chúng tôi ông Phùng cho biết, ông thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi trâu thành công, trên báo đài đặc biệt là ông thường xuyên lên mạng internet cập nhật thông tin mới nhất để áp dụng trong quá trình nuôi trâu tại gia đình nên việc nuôi trâu sinh sản của ông thành công, cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Phùng chia sẻ: Sau hơn một năm nuôi, đàn trâu bắt đầu sinh sản. Sau khi sinh hai tháng, trâu mẹ tiếp tục mang thai, nghé nuôi từ 8 - 12 tháng tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường và người mua là xuất chuồng, bình quân mỗi con nghé nuôi  12 tháng thì bán được 18 - 20 triệu đồng/con, nuôi 24 tháng bán được 27 - 30 triệu đồng. Một năm, gia đình xuất bán 4 - 5 con nghé, trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng. Hiện nay, đàn trâu của gia đình ông có giá trị từ 280 - 300 triệu đồng.
Ông Phùng cho biết thêm thời điểm trâu lớn nhanh là vào tháng 5 đến tháng 6, vì thời điểm này tranh thủ thời gian chuyển vụ giữa vụ lúa xuân và vụ mùa,  sáng thả trâu ngoài đồng Cửa Bù chiều tối đuổi về, để trâu ăn các mầm lúa non mà người dân thường gọi là lúa chét, ngoài ra khi đến vụ mùa trồng lúa thì ông chăn thả đồng Biền Đáy. Tuy nhiên đến mùa đông, trâu thường chịu rét kém nên cần phải chăm sóc tốt, bảo đảm đủ thức ăn rơm khô... giữ ấm cho đàn trâu và tùy thời tiết mà chăn thả cho phù hợp.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm chăm sóc đàn trâu trong mùa đông, ông Nguyễn Xuân Phùng cho biết: Không nên chăn thả lẫn với các đàn trâu khác, những ngày rét phải pha nước muối ấm cho trâu uống và thả muộn, khi trời đã tan giá thì đưa trâu về sớm hơn thường ngày, như vậy vừa tạo điều kiện để trâu có thời gian vận động, thích nghi dần với thời tiết vừa tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có ngoài tự nhiên, dành thức ăn chuẩn bị sẵn cho các đợt rét khác.
Ông Phùng cho biết: “Nuôi trâu vốn đầu tư lớn nhưng bù lại ít rủi ro, trâu ít bị bệnh, nuôi trâu lãi cao hơn nhiều so với vật nuôi khác, tận dụng được rơm rạ và các sản phẩm phụ từ nông nghiệp… Tùy thuộc vào thời tiết chúng ta chăn thả cho hợp lýnhư vậy chỉ cần 1 người vẫn chăm sóc được 7 - 10 con trâu mà vẫn còn thời gian làm việc khác.

Theo chị Nguyễn Thị Nương cán bộ Khuyến nông Phường Vinh Tân cho biết mô hình nuôi trâu sinh sản của hộ ông Nguyễn Xuân Phùng đem lại hiệu quả kinh tế cao so với mô hình kinh tế khác. Trâu là loài động vật dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết địa phương, thích hợp với chăn nuôi qui mô hộ gia đình, nguồn thức ăn tại chổ dồi dào, dễ tìm, hơn nữa chăn nuôi trâu thường ít gặp rủi ro hơn chăn nuôi các loài động vật khác. Mặt khác, với việc đầu tư vốn lớn nhưng cũng thuận lợi đầu ra cho sản phẩm trên thị trường hiện nay là giá cả ổn định.
Khát vọng làm giàu trên đất quê hương đã giúp ông Phùng vượt qua nhiều khó khăn để có được thành công như ngày hôm nay. Qua đó, không chỉ trả hết số vốn đã vay ban đầu mà từ số tiền bán trâu, nghé còn giúp gia đình có tiền để phục vụ sinh hoạt, mua sắm phương tiện, vật dụng gia đình, nuôi con ăn học Với kiến thức, nghị lực của mình, tin tưởng rằng, ông Nguyễn Xuân Phùng sẽ thành công hơn nữa, góp phần làm giàu cho gia đình và quê hương.
Quỳnh Nga

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây