Các nhà khoa học Anh tiết lộ phát minh gây sốc: Áo tàng hình

Thứ ba - 25/10/2022 23:25 0

Một chiếc áo tàng hình theo kiểu Harry Potter sẽ sớm có mặt trên thị trường, theo tiết lộ từ nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Công ty Vollebak và Đại học Manchester - Anh.

Theo Daily Mail, áo tàng hình này là một chiếc áo ngụy trang nhiệt. Nó không thể khiến bạn tàng hình trong ánh sáng ban ngày, nhưng trước "mắt thần" của camera cảm biến nhiệt hồng ngoại thì có.

"Đó là một chiếc áo khoác có thể lập trình được bằng máy tính, giúp chúng ta tiến một bước gần hơn đến việc biến chiếc áo tàng hình từ khoa học viễn tưởng thành hiện thực" - Daily Mail trích dẫn tuyên bố từ Vollebak.

Áo tàng hình với vài mảnh đang được điều chỉnh để lạnh đi và tàng hình trước camera tầm nhiệt
Chiếc áo tàng hình với vài mảnh đang được điều chỉnh để lạnh đi và tàng hình trước camera tầm nhiệt - (Ảnh cắt từ clip của Vollebak)

Nhóm nghiên cứu, với sự phối hợp của Đại học Manchester, dự kiến rằng sẽ cho sản phẩm cuối cùng "lên kệ" trong vòng 5-10 năm nữa.

Nguyên mẫu của chiếc "áo khoác ngụy trang nhiệt" này gồm 42 miếng graphene, mỗi miếng gồm 100 lớp graphene. Graphene là dạng tấm phẳng mỏng làm bằng 1 lớp nguyên tử carbon liên kết tạo thành một dàn tinh thể hình tổ ong. Như vậy mỗi mảnh áo khoác này sẽ là một cấu trúc chắc chắn của 100 lớp graphene, nhưng vẫn đủ nhẹ nhàng 100 lớp nguyên tử thật ra vẫn rất mỏng.

Những miếng dán này có thể được kiểm soát riêng lẻ bằng hệ thống dây bằng vàng và đồng chạy đến từng miếng graphene. Hiệu điện thế ép các ion giữa các lớp graphene - và càng đẩy nhiều ion, bức xạ nhiệt được phát ra càng ít và nó trông càng lạnh, tức càng vô hình trước các thiết bị tầm nhiệt.


Nếu tất cả các miếng được chỉnh thành lạnh (màu xanh), người mặc áo sẽ vô hình trước cảm biến tầm nhiệt hồng ngoại - (Ảnh: Vollebak)

Theo các nhà khoa học, phát minh này một lần nữa chứng minh sự thần kỳ của vật liệu graphene, không chỉ hứa hẹn cách mạng hóa công nghệ bán dẫn, cảm biến mà còn có thể dẫn đến những đột phá trong nghiên cứu vật lý lượng tử cơ bản.

Graphene được kỳ vọng một ngày nào đó nó có thể được sử dụng để chế tạo các vật liệu dẫn điện trong suốt, cảm biến y sinh và thậm chí là máy bay cực nhẹ, nhưng mạnh, của tương lai. Tuy mỏng manh nhưng thực chất các ống nano carbon - graphene mạnh hơn kết cấu của thép tới 200 lần.

Nguồn tin: khoahoc.tv

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây