Cục Thông tin KH&CN quốc gia tổ chức tập huấn điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2022

Thứ ba - 28/06/2022 21:16 0
Thực hiện Quyết định 975/QĐ-BKHCN về việc Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2022. sáng 24/6/2022 tại Hà Nội, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia đã khai mạc Lớp tập huấn Điều tra nghiên cứu khoa hoc và phát triển công nghệ năm 2022.
Tham dự Lớp tập huấn có ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; Lãnh đạo sở Khoa học và công nghệ các tỉnh và gần 100 đại biểu đang làm công tác thông tin, thống kê KH&CN từ các Sở KH&CN khu vực miền Bắc.
https://vista.gov.vn/vn-uploads/news/2022_06/24-6-2022/11.1.jpg
Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết, Điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ là cuộc điều tra thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 43/2016/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Cuộc điều tra này có ý nghĩa quan trọng, nhằm mục đích thu thập thông tin về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của quốc gia, phục vụ đánh giá, xây dựng chính sách, chiến lược, quy hoạch kế hoạch KH&CN. Lớp tập huấn nhằm mục đích hướng dẫn các cán bộ làm công tác điều tra thống kê KH&CN của các địa phương trên cả nước tiến hành thu thập thông tin về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ cho việc đánh giá thực trạng, phân tích xu hướng, xây dựng kế hoạch, chiến lược về NC&PT trên phạm vi cả nước. Thông tin thu thập được từ cuộc điều tra NC&PT sẽ đánh giá thực trạng, phân tích xu hướng thay đổi, trên cơ sở đó các nhà hoạch định chính sách có thể xây dựng kế hoạch, chiến lược về NC&PT trên phạm vi cả nước, theo các Bộ, ngành cũng như các địa phương đồng thời đánh giá kết quả thực hiện các chính sách về phát triển KH&CN, Luật Khoa học và Công nghệ, các kế hoạch, chương trình về NC&PT, bên cạnh đó là việc xây dựng cơ sở dữ liệu về NC&PT của Việt Nam phục vụ các phân tích chuyên sâu và làm tiền đề cho các cuộc điều tra của các năm tiếp theo. Nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay đồng thời xác định mức độ tác động của KH&CN quốc tế đối với Việt Nam, trên cơ sở đó phục vụ công tác đánh giá, xây dựng  chính sách, chiến lược phát triển KH&CN của Việt Nam.
https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2022_06/24-6-2022/11.jpg
Tại lớp tập huấn, các cán bộ của Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã hướng dẫn công tác triển khai phương án điều tra, điền mẫu phiếu cùng các nội dung liên quan. Theo đó, cuộc điều tra sẽ tập trung vào các đối tượng là: tổ chức NC&PT; cơ sở giáo dục đại học; tổ chức dịch vụ KH&CN; các cơ quan hành chính và quản lý nhà nước về KH&CN, các đơn vị sự nghiệp khác có hoạt động NC&PT; các doanh nghiệp có hoạt động NC&PT.
Các số liệu từ việc điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2022 sẽ là nguồn thông tin đầu vào hết sức quan trọng để UNESCO tổng hợp, đánh giá, xếp hạng cho Việt Nam trong nội dung NC&PT trong Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của  Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).
 

Tác giả bài viết: Lê Phương

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây