Trung tâm Ứng dụng TBKHCN tổ chức Hội thảo Đánh giá sinh trưởng, phát triển khả năng thích nghi của giống nhãn chín sớm

Thứ hai - 25/07/2022 21:37 0
Chiều nay, ngày 25/7, tại Trạm nghiên cứu thực nghiệm và Ươm tạo công nghệ cao Thái Hòa, Trung tâm Ứng dụng TBKHCN đã tổ chức hội thảo Đánh giá sinh trưởng, phát triển khả năng thích nghi của giống nhãn chín sớm. Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện phòng Quản lý Khoa học (Sở KH&CN), đại diện UBND thị xã Thái hòa và một số xã trên địa bàn. Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, cán bộ kỹ thuật của Trạm nghiên cứu thực nghiệm và Ươm tạo công nghệ cao Thái Hòa báo cáo với đại biểu kết quả hoạt động đánh giá sinh trưởng, phát triển khả năng thích nghi của giống nhãn chín sớm. Có thể thấy, để có thể phát triển cây nhãn theo hướng sản xuất hàng hóa đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đa dạng và có mặt thường xuyên trên thị trường. Với yêu cầu trên, Viện Nghiên cứu rau quả đã điều tra, tuyển chọn các giống nhãn theo hướng phục vụ sản xuất hàng hóa, thu thập được tập đoàn các dòng, giống ưu tú phong phú và đa dạng, trong đó có giống nhãn chín sớm.

Năm 2020 Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Nghệ An đã xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống Nhãn chín sớm tại Trạm Nghiên cứu thực nghiệm và Ươm tạo công nghệ cao Thái Hòa để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển cũng như tính thích nghi, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng miền tây Nghệ An.
Dự án được triển khai nhằm xây dựng thành công mô hình trồng khảo nghiệm giống Nhãn chín sớm tại tỉnh Nghệ An và giống Nhãn chín sớm chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận.
Tại hội thảo, các đại biểu đã phát biểu ý kiến đánh giá nhận xét báo cáo của dự án đồng thời có nhiều ý kiến bổ sung và góp ý vào việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cũng như thời điểm thu hoạch nhãn chín sớm. Các đại biểu đều thống nhất :Giống nhãn chín sớm tương đối dễ trồng và chăm sóc; có khả năng chống chịu tốt với điều kiện bất thuận và thích nghi với điều kiện thời tiết khí hậu tại thị xã Thái Hòa. Sau 26 tháng trồng, giống Nhãn chín sớm sinh trưởng, phát triển khá nhanh và tốt. Tuy nhiên, mức độ sinh trưởng và phát triển của các cá thể trong quần thể chưa thật đều. Giống nhãn chín sớm trồng tại Thái Hòa ít bị các đối tượng sâu phá hoại, hoặc mật độ thấp dễ phòng trừ, gần như không có bệnh hại.
Trước đó, hội thảo đã tổ chức cho đại biểu đi tham quan vườn nhãn thuộc khuôn khổ dự án./.
 

Tác giả bài viết: Hải Yến

 Tags: nghiên cứu

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây