Phát động triển khai mô hình điểm áp dụng công cụ 5S trong các cơ sở giáo dục tai Bắc Giang

Thứ ba - 07/06/2022 05:06 0

Sáng ngày 27/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Viện Năng suất Việt Nam tổ chức phát động Chương trình triển khai mô hình điểm áp dụng công cụ 5S tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hoạt động lần này nhằm triển khai, cụ thể hóa các mục tiêu, nội dung Kế hoạch số 408/KH-UBND ngày 29/8/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc nâng cao năng suất và chất lượng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Dự phát động chương trình, có TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL; ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở KH&CN, ông Triệu Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở KH&CN; cùng đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, hiệu trưởng các trường THCS, THPT tham gia mô hình điểm, Ban Giám hiệu và giáo viên, học sinh trường THCS Lê Lợi và các công chức đầu mối phối hợp triển khai thực hiện mô hình.

Ông Triệu Ngọc Trung- Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Triệu Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở KH&CN nêu rõ, 5S được hiểu là quy trình gồm 5 bước (Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng), là tên gọi của một công cụ, phương pháp để quản lý do người Nhật phát triển đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới và ở Việt Nam. Tại Bắc Giang, 5S được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp, bệnh viện và đem lại nhiều hiệu quả thiết thực như: Xây dựng ý thức cải tiến cho mọi người tại nơi làm việc; Tăng cường khả năng làm việc theo nhóm; giảm thiểu các lãng phí; tạo môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, chuyên nghiệp.

Với những lợi ích đó, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang đưa công cụ 5S vào áp dụng thí điểm tại một số trường học trên địa bàn tỉnh. Với mong muốn việc áp dụng công cụ 5S góp phần giúp các trường học luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện, chuyên nghiệp và quan trọng hơn là giúp rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, sự tự giác và kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh. Đây là những yếu tố hết sức quan trọng góp phần đưa nước ta đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, năm 2045 trở thành nước phát triển.

Năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức triển khai mô hình áp dụng công cụ 5S tại 12 cơ sở giáo dục, trong đó có 10 trường THCS và 02 trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Ông Hà Minh Hiệp- Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL phát biểu tại chương trình phát động.

Phát biểu tại chương trình phát động, ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL nhấn mạnh, Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trên cả nước đưa công cụ 5S áp dụng tại các trường học, đây là công việc vô cùng thách thức. Để 5S có thể đi vào trong trường học, ông đề nghị phía Viện Năng suất, Sở KH&CN cùng đồng hành, góp sức vừa học vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm đồng thời, phối hợp cùng các cơ sở giáo dục giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của công cụ 5S từ đó yêu thích và áp dụng nó một cách hiệu quả.

Ngoài ra, ông đề nghị Viện Năng suất cần có sự đánh giá, đo lường hiệu quả việc áp dụng 5S hàng tuần, hàng tháng để các thầy cô và học sinh thấy được những thay đổi tích cực trong trường học. Ông phấn khởi và chúc mừng sự thành công bước đầu của Bắc Giang khi phát động triển khai thực hiện chương trình và hy vọng mô hình của Bắc Giang không chỉ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh mà còn trên toàn quốc.

Ông Cao Hoàng Long, Chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam trình bày Kế hoạch triển khai mô hình điểm 5S Trường học

Tại chương trình, các đại biểu cũng đã được nghe ông Cao Hoàng Long, Chuyên gia Viện Năng suất Việt Nam trình bày Kế hoạch triển khai mô hình điểm 5S Trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa các bên

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện mô hình điểm 5S giữa Viện Năng suất Việt Nam và Hiệu trưởng các trường THCS, THPT tham gia mô hình điểm.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây