Lâm Đồng: Tạm giữ hơn 300kg dâu tây không rõ nguồn gốc

Chủ nhật - 14/08/2022 22:37 0

Công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vừa tạm giữ 310kg dâu tây đông lạnh không có nguồn gốc để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Đội Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Đức Trọng tiến hành kiểm tra xe ô tô đang di chuyển trên Quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Liên Nghĩa và phát hiện trên xe có 8 thùng xốp chứa dâu tây đông lạnh, với tổng khối lượng 310 kg.

Qua làm việc, chủ xe trình bày chỉ vận chuyển thuê, không phải chủ sở hữu của số dâu tây trên. Chủ xe đã liên hệ với chủ hàng đến Công an huyện Đức Trọng để làm việc.

Ngày 28/7, ông Trần Quốc Vũ (Phường 12, TP Đà Lạt) đã đến Công an huyện Đức Trọng làm việc. Ông Vũ trình bày: Toàn bộ số dâu tây trên ông mua của HTX dâu tây Xuân Quế (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) về với mục đích sản xuất mứt dâu bán cho khách. Toàn bộ số dâu trên đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ theo quy định.

310kg dâu tây không rõ nguồn gốc bị thu giữ tại tỉnh Lâm Đồng 

Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Đức Trọng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Trần Quốc Vũ về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; đồng thời, tạm giữ số dâu tây đông lạnh nói trên để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo các nhà chuyên môn trái cây bình thường không thể để được lâu. Chúng thường bị hỏng nhanh vì hai lý do đó là quá trình hô hấp, trong trái cây vẫn diễn ra quá trình tự chín, rồi tự thối rữa. Nếu những trái cây này được bảo quản bằng các biện pháp an toàn thông thường, thời gian của chúng không nhiều.

Nên thận trọng khi trọn mua trái cây, nhất là của ngoại không rõ nguồn gốc. Đáng nói người tiêu dùng rất khó có khả năng phân biệt trái cây tự nhiên với những loại được bảo quản bằng hoá chất. Các biện pháp đề phòng như rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối cũng không có tác dụng, vì có thể hoá chất độc hại đã ngấm sâu vào ruột trái cây. Nên chọn mua những loại có dáng vẻ tự nhiên và cảnh giác với những loại trông quá bóng bẩy, đẹp mã. Đối với cam quít, nên chọn những quả còn cuống và lá. Tốt nhất nên lay thử nhẹ cuống xem có đúng cuống thật hay được dính bằng keo.

Nên chọn mua trái cây ở những cửa hàng có uy tín, có địa chỉ rõ ràng, không nên mua những loại không rõ nguồn gốc. Những trái cây (nhất là hàng nhập ngoại) được bảo quản theo các phương pháp an toàn thường được đóng gói cẩn thận, có ghi tên công ty, hãng gia công chế biến trên bao gói bán lẻ và trên thùng đựng. Nên ăn những trái cây trong nước và không nên mua những của trái mùa nếu không biết rõ chúng được bảo quản bằng phương pháp gì, có an toàn không.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây