Thiết lập tổ hợp Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng quốc gia

Thứ hai - 12/09/2022 22:54 0

Ngày 18/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (Bộ KH&CN) kết hợp với Công viên phần mềm quân đội (ASP) tổ chức Lễ ký kết thiết lập tổ hợp Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng quốc gia.

Thiết lập tổ hợp Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng quốc gia - Ảnh 1.

Ký kết hợp tác thiết lập, phát triển không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quốc gia đặt tại Công viên phần mềm quân đội (Nha Trang, Khánh Hòa) - Ảnh: VGP/HG

Công nghệ lưỡng dụng (dual-use technology) là thuật ngữ dùng để chỉ những thành quả nghiên cứu và sáng chế có thể được triển khai để phục vụ mục đích quốc phòng lẫn dân sự. Trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, các nước trên thế giới đều quan tâm và dành ưu tiên cao cho nghiên cứu, phát triển công nghệ lưỡng dụng.

Tại buổi lễ, Đại tá, Tiến sĩ Trần Văn Thuận, Giám đốc Công viên Phần mềm quân đội và ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844 "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025", Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia đã ký kết hợp tác thiết lập, phát triển không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quốc gia đặt tại Công viên phần mềm quân đội.

Đây là dấu mốc cho sự hợp tác bền chặt, cùng hướng về một mục tiêu xây dựng cộng đồng khởi nghiệp phát triển nhanh và mạnh, vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế vừa đảm bảo an ninh quốc phòng, từng bước thúc đẩy phát triển công nghệ, đưa công nghiệp lưỡng dụng trở thành mũi nhọn của nền công nghiệp, công nghệ quốc gia. Đồng thời cũng là tiền đề để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, chuyển đổi số, nghiên cứu giải quyết các vấn đề quân dụng và dân dụng.

Tại buổi lễ cũng chứng kiến việc ký kết hợp tác giữa Công viên phần mềm quân đội ASP và Làng Doanh nhân số TECHFEST 2022, Viện Kinh tế và Công nghệ và một số đơn vị nhằm phát triển tổ hợp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quốc gia.

Qua đó, thúc đẩy nghiên cứu, kết nối nguồn lực chuyên gia, nhà khoa học, phát triển đầu tư và kiến tạo thị trường cũng như cùng nhau tổ chức thực hiện các chương trình, dự án hợp tác giữa khối dân dụng và quân dụng, kiến tạo hệ sinh thái và chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo lưỡng dụng quy mô quốc gia và kết nối quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra tọa đàm "Khởi nghiệp sáng tạo lưỡng dụng: Tiềm năng và lợi thế". Tại đây, các lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học đã thảo luận, trao đổi về xu thế và định hướng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lưỡng dụng, giúp các start- up nhận thấy tiềm năng lớn có thể khai thác của ngành này cũng như các lợi thế của khoa học lưỡng dụng trong việc giải quyết các bài toán về các vấn đề quân dụng và dân dụng, đặc biệt là lưỡng dụng liên quan đến kinh tế biển.

Hoàng Giang

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây