Rô bốt nano có thể làm sạch sâu răng

Thứ ba - 14/06/2022 22:26 0

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Viện Khoa học Ấn Độ (IISc) và công ty khởi nghiệp Theranautilus, rô bốt kích thước nano được điều khiển bằng cách sử dụng từ trường có thể tiêu diệt vi khuẩn sâu bên trong ống tủy răng.

Điều trị tủy răng được thực hiện thường xuyên để điều trị nhiễm trùng răng cho hàng triệu bệnh nhân. Quy trình này bao gồm việc loại bỏ mô mềm bị nhiễm trùng vị trí bên trong răng, được gọi là tủy răng và rửa răng bằng thuốc kháng sinh hoặc hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nhưng nhiều khi, việc điều trị không loại bỏ được hoàn toàn vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh như Enterococcus faecalis, vẫn ẩn bên trong các ống siêu nhỏ trong răng được gọi là ống tủy răng.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Healthcare Materials, các nhà khoa học đã thiết kế các rô bốt nano xoắn ốc từ silic dioxit phủ sắt, có thể được điều khiển bằng một thiết bị tạo ra từ trường cường độ thấp. Các rô bốt nano này sau đó được tiêm vào các mẫu răng đã nhổ và chuyển động của chúng được theo dõi bằng kính hiển vi.

Bằng cách điều chỉnh tần số của từ trường, các nhà nghiên cứu có thể làm cho các rô bốt nano di chuyển theo ý muốn và thâm nhập sâu vào bên trong các ống màng đệm. Điều quan trọng là nhóm nghiên cứu đã điều khiển từ trường để làm cho bề mặt của các rô bốt nano sản sinh nhiệt để diệt khuẩn ở gần đó. “Không có công nghệ nào khác trên thị trường có thể làm được điều này ngay lập tức”, Debayan Dasgupta, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Trước đây, các nhà khoa học đã sử dụng sóng siêu âm hoặc xung laser để tạo ra sóng xung kích trong chất lỏng dùng để đẩy vi khuẩn và các mảnh vụn mô ra ngoài nhằm nâng cao hiệu quả điều trị tủy răng. Nhưng các xung này chỉ có thể xuyên qua khoảng cách 800 micromet và năng lượng của xung tiêu tán nhanh. Rô bốt nano có thể thâm nhập sâu hơn nhiều, lên đến 2.000 micromet. Các nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng nhiệt để diệt khuẩn cũng cung cấp một giải pháp thay thế an toàn hơn cho các hóa chất hoặc thuốc kháng sinh mạnh.

N.P.D (NASATI), theo https://www.eurekalert.org/news-releases/952839#:~:text=Nano%2Dsized%20robots%20manipulated%20using,incubated%20startup%2C%20Theranautilus%2C%20shows. 5/2022

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây