Đánh giá nguồn tài nguyên nước biển sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh mắt, xoang, miệng

Thứ hai - 20/06/2022 21:30 0
Đã từ lâu nước biển sâu từ lâu đã được biết đến là một nguồn nước tốt và có chất lượng, có thể cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của con người và sinh vật. Nước biển sâu thông thường là nước biển được bơm lên từ độ sâu nhất định tùy theo đặc trưng vùng miền và kết quả của các quá trình các tác động khác nhau đến chất lượng nước biển. Với chiều dài hơn 3.260 km đường bờ biển và thềm lục địa ở độ sâu dưới 200m chiếm hơn nửa diện tích biển. Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành một quốc gia khai thác nước biển sâu trong chiến lược kinh tế biển của mình. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các công trình nghiên cứu về biển mới chỉ chủ yếu liên quan đến các vấn đề bề mặt của biển, quy hoạch không gian biển, trong khi cả kho báu dưới biển sâu ít được đề cập. Hiện nay, theo các nghiên cứu trên thế giới và trong nước cho thấy nguồn nước biển sâu giàu nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm… cùng các chất dinh dưỡng phong phú có thể sử dụng để vệ sinh mắt mũi miệng bằng cách loại bỏ bụi bẩn, gỉ mũi giúp làm giảm số lần và giảm độ nặng của viêm mũi ở cả người lớn và trẻ em.
Vừa qua, nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Đình Nguyên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá nguồn tài nguyên nước biển sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh mắt, xoang, miệng” từ năm 2017 đến năm 2019.
Đề tài hướng đến thực hiện các mục tiêu sau: xác lập được vùng nguồn nước biển có khả năng sử dụng nước biển sản xuất nước xúc miệng chữa bệnh mắt, xoang, miệng; và xác định được thành phần hóa - lý - sinh các mẫu nước biển sâu phục vụ làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh mắt, xoang, miệng.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành định vị, xác định được vùng mỏ nước biển sâu (thể hiện trên bản đồ theo bề mặt, diện tích) đạt tiêu chuẩn mỏ khoáng nước biển sâu phục vụ khai thác, sử dụng hỗ trợ phòng và và điều trị các bệnh về xoang, miệng trong khu vực biển Quảng Bình đảm bảo các yếu tố: ít bị tác động của dòng chảy ven bờ (tránh ô nhiễm từ dòng chảy ven bờ mang tới); biên độ dao động dòng hải lưu là nhỏ nhất trong khu vực biển Quảng Bình; tầng nước biển không có tác động của ánh sáng, các bề mặt đáy biển. Tọa độ giới hạn của khu vực là: (107°12'6.59" - 107°23'50.93"; 17°15'58.39" - 17°28'53.76") và độ sâu khai thác phù hợp là tầng nước giữa 55m.
Thông qua quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã đưa ra được giải pháp điều chế nước muối sinh lý 0,9% NaCl từ nước biển sâu khai thác tại vùng mỏ thuộc khu vực biển tỉnh Quảng Bình; và tích hợp tinh dầu Quế (giàu hợp chất Cinnamaldehyde) vào dung dịch nước biển sâu làm tăng khả năng kháng khuẩn và tạo mùi thơm đối với người sử dụng sản phẩm nước muối sinh lý thiên nhiên từ nước biển sâu (sau khi đã điều chế với nồng độ NaCl là 0,9 %) sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh xoang và miệng.
Nước muối sinh lý thiên nhiên từ nước biển sâu có tich hợp hương liệu tinh dầu Quế sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về xoang, miệng có thành phần trong sản phẩm gồm: Nước muối biển: 97,5% (tổng lượng khoáng hoá giảm 500 lần); Tinh dầu quế nguyên chất: 0,1%; và Ethanol: 2,4%./.
Minh Hồng (TH)

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây