Nghiên cứu mới về kích thước và tốc độ phát triển của u thần kinh đệm

Thứ ba - 25/10/2022 23:09 0

Viện nghiên cứu Lunenfeld-Tannenbaum (LTRI) tại Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto và Trung tâm Ung thư Toàn diện Phòng khám Mayo cho biết nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại đây, đã tìm ra manh mối mới quan trọng để ngăn ngừa và điều trị khối u não được gọi là u thần kinh đệm.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra mô hình động vật mang một thay đổi trong DNA được gọi là thay đổi dòng mầm rs55705857 phát triển các u thần kinh đệm thường xuyên hơn nhiều; và trong một nửa thời gian-so với những mô hình động vật không có sự thay đổi. Ngoài khối u não, các phát hiện còn liên quan đến một số bệnh ung thư và bệnh khác.

Tiến sĩ Robert Jenkins cho biết: "Mặc dù chúng tôi hiểu nhiều về chức năng sinh học của những thay đổi dòng mầm trong các gen mã hóa protein, nhưng lại biết rất ít về chức năng sinh học của nhiều thay đổi dòng mầm bên ngoài gen mã hóa protein. Theo một cách nào đó, những thay đổi dòng mầm này tương tác với các đột biến khác trong tế bào để đẩy nhanh quá trình hình thành khối u”. Dựa trên hiểu biết mới này về cơ chế hoạt động của nó, nghiên cứu trong tương lai có thể dẫn đến các liệu pháp mới và cụ thể nhằm vào sự thay đổi rs55705857.

Nghiên cứu cung cấp kiến thức mới có thể giúp các bác sĩ lâm sàng xác định trước khi phẫu thuật, liệu bệnh nhân có bị u thần kinh đệm hay không. Đồng tác giả Tiến sĩ Daniel Schramek-nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Lunenfeld-Tannenbaum, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng rs55705857 sẽ đẩy nhanh sự phát triển u thần kinh đệm cấp thấp, nhưng chúng tôi đã rất ngạc nhiên trước mức độ gia tốc đó”. Có rất nhiều thay đổi, có thể là hàng ngàn, ngoài gen liên quan đến sự phát triển của ung thư và các bệnh khác, nhưng cơ chế hoạt động chỉ được hiểu cho một số rất ít. Nghiên cứu này chứng minh rằng, với các công cụ của sinh học phân tử/tế bào hiện đại, có thể giải mã phần lớn cơ chế hoạt động của những thay đổi như vậy.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-10-critical-size-growth-gliomas.html, 7/10/2022

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây