Cà chua tím biến đổi gen đã được cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận

Chủ nhật - 25/09/2022 22:10 0

Sau hơn một thập kỷ phát triển, cà chua tím tăng cường dinh dưỡng đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đánh giá là an toàn để có thể trồng. Cà chua đã được biến đổi gen nhằm sản sinh chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần các giống cà chua cũ.

Vào năm 2008, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology đã đề cập đến loại cà chua đã được chỉnh sửa gen để tạo ra khối lượng lớn chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin. Anthocyanin có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên như quả việt quất và bắp cải tím. Chất chống oxy hóa này tạo nên sắc tố tím cho những thực phẩm đó và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Một số loại cà chua có vỏ màu tím tự nhiên chứa hàm lượng anthocyanin thấp, do đó, các nhà khoa học nghiên cứu về thực phẩm đã tính đến việc làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa này nhờ một số thao tác chỉnh sửa gen. Hai gen được lấy từ cây hoa rồng, được cấy ghép cho cà chua tím. Các gen này đã làm tăng khả năng sản sinh anthocyanin của cây cà chua tím, dẫn đến cho ra đời một loại cà chua độc đáo có phần thịt màu tím đậm.

Nghiên cứu năm 2008 nêu rõ, đã kiểm tra tác động sức khỏe của loại cà chua tăng cường anthocyanin này trên những con chuột mắc bệnh ung thư. Những con chuột được cho ăn chế độ bổ sung cà chua tím sống thời gian dài hơn 30% so với những con chuột ăn chế độ thường.

Sau một thời gian dài điều chỉnh các quy trình quản lý, cà chua tím biến đổi gen giờ đây đã tiến gần hơn đến thị trường sau khi được Cơ quan Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật (APHIS) thuộc USDA phê duyệt. Điều đó có nghĩa là cà chua tím biến đổi gen không còn được quản lý bằng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ giới hạn địa điểm và phương thức canh tác. Cà chua tím có thể được trồng một cách an toàn ở mọi nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ như bất cứ loại cây trồng nào khác.

Trong vài năm qua, một số công dụng của cà chua tím biến đổi gen đã được khám phá. Bước đầu, các nhà khoa học đang tập trung sản xuất một loại nước ép cà chua giàu anthocyanin có thể được thử nghiệm trong các bối cảnh lâm sàng cho bệnh nhân ung thư hoặc mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý và cần được thử nghiệm nhiều hơn trước khi đưa ra thị trường. Vì vậy, nhóm nghiên cứu dự định sẽ bán hạt giống cà chua tím cho những người trồng tại nhà.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/health-wellbeing/genetically-modified-purple-tomato-approved-usda/, 11/9/2022

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây