Yên Thành xây dựng những mô hình ứng dụng KHCN vào sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có giá trị hàng hóa cao

Thứ ba - 30/08/2022 23:21 0
Yên Thành là huyện luôn đi đầu trong trong đổi tư duy sản xuất, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp mang tính hàng hóa, có giá trị cao, bền vững, tạo được thương hiệu trên thị trường. Trong đợt sơ kết hoạt động Ứng dụng KHCN vào sản xuất cho thấy huyện đã có nhiều mô hình có giá trị hàng hóa cao, có khả năng mở rộng ứng dụng.
Mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm tại xã Phú Thành với  quy mô 3.000 m2 đang được triển khai. Qua kiểm tra cho thấy chất lượng ốc bươu đen nuôi đảm bảo sinh trưởng trong môi trường tự  nhiên và không bị lai với giống ốc bươu vàng, nên được nhiều người chọn mua.  Để có đủ lượng ốc bươu đen thương phẩm và ốc bươu đen giống cung ứng ra thị trường, chủ trang trại đang ấp ủ dự định sẽ mời một số hộ gia đình có chung niềm đam mê với mình cùng lập nên Tổ hợp tác để nhân giống nuôi ốc bươu đen. Mô hình nuôi ốc bươu đen đã phát triển được khoảng 02 năm, toàn bộ quá trình sinh trưởng của loài ốc này hoàn toàn tự nhiên. Do vậy, không phải tốn nhiều chi phí, công chăm sóc cũng đơn giản, đòi hỏi phải siêng năng kiểm tra,  theo dõi không để ốc bươu vàng xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng ốc bươu đen. Có thời điểm, nguồn ốc bươu đen không đủ cung ứng ra thị trường,  do vậy khả năng nhân rộng mô hình tại địa phương và cùng nhau lập nên một Tổ hợp tác trong nuôi ốc bươu đen là rất khả quan để nhiều hộ dân tham gia, có thể  đảm bảo đủ số lượng ốc theo yêu cầu thị trường; đồng thời, góp phần xây dựng  nên thương hiệu ốc bươu đen của địa phương. Mô hình được xây dựng đem lại kết quả cao góp phần  phát triển kinh tế xã hội của huyện, đem lại thu nhập cho người dân, có thể nhân  rộng cho nhưng năm tiếp theo trên địa bàn huyện.Mô hình trồng nấm Linh chi trên thân gỗ, nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ “Xây dựng mô hình sản xuất và trồng thử nghiệm Nấm dược liệu Linh Chi bằng gỗ khúc Keo, Tràm trên địa bàn huyện yên Thành, tỉnh Nghệ An” thực hiện trong năm 2020 đã được triển khai và đạt được những thành công nhất định. Hiện nay đã xây dựng được mô hình sản xuất 1500 bầu Nấm Linh Chi đạt tiêu chuẩn  năng suất cao.  Sản xuất thu được sản lượng 300 kg Nấm Linh Chi tươi thành phẩm. Đánh giá được khả năng áp dụng phương pháp trồng nấm linh chi bằng  gỗ khúc Keo, Tràm trên địa bàn huyện yên Thành.

Mô hình “Gà vườn rừng Yên Thành”  đang được xây dựng theo hướng quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận nhằm phát triển trở thành một sản phẩm hàng hóa có khối lượng lớn và thương hiệu mạnh, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa  phương.  Sản phẩm này được phát triển chủ yếu tại xã Tây Thành. Đây là miền núi có diện tích tự nhiên trên 2.000 ha, trong đó 2/3  là diện tích đồi núi. Gà Tây Thành chủ yếu là giống gà cỏ, ri lai, gà mía lai có chất lượng thịt chắc, thơm ngon bởi được nuôi theo thả. Mỗi lứa có thời gian nuôi từ 4 - 6 tháng, gà đến thời điểm xuất bán đạt trọng lượng bình  quân từ 2-2,5 kg/con, được thương lái trong và ngoài tỉnh tìm về thu mua sản  phẩm. Phong trào nuôi gà được phát triển đều ở tất cả 16 xóm, tạo vùng chăn  nuôi khá tập trung. Nếu trước đây mỗi hộ dân chỉ nuôi từ 30 - 50 con mỗi lứa,  nay số hộ chăn nuôi từ 400 - 500 con đã chiếm hơn 30%, có nhiều hộ đã đầu tư  nuôi mỗi lứa trên 1.000 con. Đến nay tổng đàn gà trên địa bàn đã lên tới 200.000  con, đạt sản lượng 300 tấn, đưa giá trị sản xuất lên 27 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện đã có 46 hộ gia đình đã được công nhận đạt tiêu chuẩn  VietGAHP.Mặt khác tổ chức hợp tác xã ở đây khá chặt chẽ, đội ngũ cán bộ có  năng lực, trách nhiệm và kinh nghiệm.  
Bên cạnh đó, năm 2022, huyện Yên Thành còn triển khai mô hình ứng dụng KH&CN như:  “Xây dựng mô hình trồng thâm canh cây hoa súng trên ao cho  mục đích đa dụng tại huyện Yên Thành”; quy mô 3.000 m2 trong thời gian 9 tháng, từ tháng 3 đến tháng 12. Mô hình “Xây dựng mô hình áp dụng một số biện pháp kỹ thuật trong  canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại cam thời kỳ kinh doanh tại huyện Yên Thành”;  quy mô 0,8 ha, thực hiện vào tháng 2/2022 tại xã Xuân Thành./.
Thanh Hải
UND huyện Yên Thành
 Tags: yên thành

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây