Ứng dụng gọi xe Be giành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt lần thứ 16

Chủ nhật - 24/04/2022 21:55 0

Ứng dụng gọi xe Be của Công ty CP Be Group đã được trao giải Nhất lĩnh vực Công nghệ thông tin trị giá 200 triệu đồng tại lễ Giải thưởng Nhân tài đất Việt lần thứ 16 chiều 15/4.

Chiều 15/4, Lễ trao giải Nhân tài đất Việt lần thứ 16 đã diễn ra tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự lễ trao giải có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cùng dự còn các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phạm Tất Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội...

Giải thưởng Nhân tài đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, báo điện tử Dân trí và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức từ năm 2004 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của Việt Nam. Trải qua 16 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài đất Việt đã trở thành Giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược, Môi trường, và Giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài.

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, đồng chí Trương Thị Mai cùng các đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái trao giải Nhất cho nhóm tác giả ứng dụng gọi xe Be của Công ty CP Be Group.

Be xuất phát là một ứng dụng gọi xe thuần Việt, với dịch vụ cốt lõi là vận chuyển hàng hóa, chở người. Sau đó, Be hướng đến phục vụ xung quanh mọi nhu cầu hằng ngày của người dân Việt Nam, từ giao hàng, mua vé máy bay, vé tàu hỏa, mua bảo hiểm cho các chuyến đi, ngân hàng điện tử...

Riêng lĩnh vực ngân hàng số, dù mới mở được 1 năm, nhưng cake của Be được xem là một trong những ngân hàng số phát triển nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á, với 1,5 triệu tài khoản ngân hàng. Trong đợt dịch Covid-19, Be cũng là bên đầu tiên ra mắt dịch vụ "Be đi chợ", đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân. 

Tính đến nay, Be có mặt tại 28 tỉnh, thành phố, có khoảng 15 triệu lượt tải ứng dụng, cùng khoảng 3-4 triệu người dùng thường xuyên, đứng top 2 trong thị trường gọi xe.

Phát biểu ngay sau khi trao giải Nhất, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá, từ năm 2005, với mục tiêu ban đầu là tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam, đến nay, Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã tiếp tục nâng cao tầm vóc, phát triển và mở rộng thêm nhiều lĩnh vực.

Ứng dụng gọi xe Be giành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt -0
Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại lễ trao giải.

Giải thưởng vinh danh các sản phẩm trong các lĩnh vực như khoa học ứng dụng, y dược, môi trường… và giải thưởng khuyến học - tự học thành tài nhằm góp phần phát hiện, nhân rộng những giá trị tốt đẹp, vinh danh nhân tài thông qua những công trình nghiên cứu, sản phẩm trí tuệ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước.

Theo đồng chí Trương Thị Mai, năm 2022 là năm đánh dấu chặng đường 16 năm của Giải thưởng Nhân tài đất Việt. Trong chặng đường đó, đã có hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ được vinh danh, mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho đời sống xã hội và đất nước.

“Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã thực sự tạo thêm động lực, chắp cánh cho ý tưởng, hiện thực hóa các ý tưởng đó của nhiều tác giả, nhóm tác giả trong và ngoài nước để tiếp tục phát triển nghiên cứu, nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, khẳng định uy tín cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước”, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định.

Ngoài giải nhất, Giải thưởng Nhân tài đất Việt lần thứ 16 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin còn có 3 giải Nhì và 5 giải Ba.

Giải thưởng Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực Y Dược trị giá 200 triệu đồng được trao tặng cho công trình "Ứng dụng kỹ thuật ghép tim từ người cho đa tạng chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy" với nhóm tác giả PGS, TS Trần Quyết Tiến, nguyên Phó Giám đốc Bệnh Viện Chợ Rẫy, Phó Trưởng Khoa Y - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Ứng dụng gọi xe Be giành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt -0
 Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao giải cho nhóm tác giả PGS, TS Trần Quyết Tiến.

Công trình Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống quy mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường (gọi tắt: hệ thống dây chuyền đồng bộ tiết kiệm năng lượng) của PGS, TS Nguyễn Đình Tùng, ThS Mai Thanh Huyền, ThS Nguyễn Văn Tiến và các cộng sự thuộc Viện nghiên cứu Thiết kế chế tạo máy nông nghiệp - Bộ Công thương, đã giành được giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, lĩnh vực Khoa học - Công nghệ của giải thưởng Nhân tài đất Việt lần thứ 16.

Ứng dụng gọi xe Be giành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt -0
  Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao giải cho nhóm tác giả đoạt giải Nhất lĩnh vực Khoa học - Công nghệ.

Giải thưởng Tài nguyên môi trường trị giá 200 triệu đồng được trao cho 2 công trình của PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, Trường Đại học Tài nguyên và môi trường TP Hồ Chí Minh và các cộng sự gồm: Công trình khoa học "Xây dựng bản đồ phát thải khí nhà kính CO2 ở thành phố Hồ Chí Minh, đề xuất giải pháp xây dựng thành phố phát thải thấp cacbon"; và công trình khoa học "Công nghệ xử lý nước thải bằng hồ thủy sinh phủ hệ thực vật mới Cỏ Lông Tây (Brachiaria mutica), giải pháp xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung hướng đến phát triển bền vững".

Ứng dụng gọi xe Be giành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài đất Việt -0
Thứ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa trao giải cho đại diện nhóm tác giả là PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, giải Nhất của lĩnh vực Tài nguyên môi trường.

Trong lĩnh vực Tự học thành tài, 2 giải thưởng cho 2 cá nhân: Tác giả Đặng Ngọc Toàn được vinh danh với công trình Đề án sáng chế Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu; Tác giả Huỳnh Ngọc Mừng được vinh danh với công trình Đề án sáng chế Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ.

Phát động từ tháng 7/2020, Giải thưởng Nhân tài đất Việt lần thứ 16 với chủ đề: "Sức mạnh chuyển đổi Số" tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh các tác giả, các nhà khoa học trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học, Môi trường, Y dược. Nhân tài Đất Việt cũng tiếp tục vinh danh những nhà khoa học "chân đất", tự học thành tài, không qua trường lớp ở hệ thống giải thưởng Khuyến tài - Tự học thành tài.
 
Với chủ đề này, giải thưởng Nhân tài đất Việt một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.
 
Bước vào năm thứ 16, Giải thưởng Nhân tài đất Việt diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đã và đang phải đối phó với đại dịch toàn cầu Covid-19. Mặc dù vậy, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới CNTT, cộng đồng startup lĩnh vực CNTT.
 
Trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 khiến cho công tác trao giải phải trì hoãn rất nhiều lần. Tới thời điểm này dịch bệnh đã được kiểm soát nên Ban tổ chức quyết định tiến hành công tác trao tặng giải thưởng tới các nhà khoa học cũng như các tài năng trẻ tham dự giải thưởng.


LÂM THẢO (TH)

Nguồn tin: nhandan.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây