7 nhà khoa học Việt Nam được trao Giải thưởng Alexandre Yersin năm 2021

Thứ năm - 07/07/2022 21:00 0

Bảy nhà khoa học Việt Nam đã được xét trao giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc năm 2021.


7 nhà khoa học Việt Nam được trao Giải thưởng Alexandre Yersin năm 2021 - Ảnh 1.

Các nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc được trao giải thưởng năm 2018 - Ảnh: T.L.

Sáng nay 27-6, Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam (HELVIETMED) đã thông báo danh sách bảy nhà khoa học được trao Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc năm 2021.

Giải nhất thuộc về bác sĩ Đặng Quang Vinh và cộng sự ở Bệnh viện Mỹ Đức, TP.HCM. 

Giải nhì được trao cho các nhà khoa học: bác sĩ Vương Ngọc Lan và cộng sự ở Trường đại học Y dược TP.HCM; bác sĩ Hoàng Khương Duy và cộng sự ở Trường đại học Tôn Đức Thắng; tiến sĩ Nguyễn Lâm Vương và cộng sự ở Oxford University Clinical Research Unit, TP.HCM.

Bác sĩ Lương Quốc Chính và cộng sự ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội; tiến sĩ Nguyễn Minh Nam và cộng sự tại Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Bác sĩ Trần Lê Sơn và cộng sự ở Medical Genetics Institute TP.HCM được trao giải khuyến khích.

Đây là lần thứ 3 Giải thưởng Alexandre Yersin được trao cho các nhà khoa học Việt Nam có công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y khoa. Giải thưởng chỉ dành cho các công trình nghiên cứu được thực hiện ở Việt Nam bởi nhà khoa học Việt Nam chủ trì. Giải thưởng được trao hai năm một lần.

Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc là một sáng kiến của Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam nhằm ghi nhận đóng góp của các nhà nghiên cứu y khoa Việt Nam cho y văn quốc tế.

Mỗi công trình nghiên cứu được đánh giá qua năm tiêu chuẩn phẩm chất khoa học, tầm ảnh hưởng trong lâm sàng, tầm ảnh hưởng trong khoa học, tính cách tân, và uy danh của tập san khoa học.

Hội đồng thẩm định gồm 8 giáo sư và bác sĩ từ Thụy Sĩ, Pháp, và Úc, dưới sự chủ trì của giáo sư Nguyễn Văn Tuấn thuộc Đại học New South Wales và Đại học Công nghệ Sydney.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn - chủ tịch hội đồng giám khảo - cho biết năm nay chất lượng các công trình nghiên cứu cao hơn hẳn hai lần trước. Có bài đăng trên những tập san số 1 trên thế giới như Lancet, eLife.

Theo ông Tuấn, mỗi năm các nhà khoa học Việt Nam công bố hàng ngàn bài báo về y khoa, nhưng bài do người Việt chủ trì và làm tại Việt Nam thì rất hiếm. Càng hiếm hơn khi có bài trên tập san có tầm ảnh hưởng cao.

"Một trong những mục tiêu khác của Giải thưởng Alexandre Yersin là vinh danh hợp tác nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế nhằm cải thiện phẩm chất chăm sóc bệnh nhân. Qua giải thưởng với chủ trương đó, chúng tôi muốn góp phần khuyến khích nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của cộng đồng y khoa Việt Nam" - ông Tuấn cho biết thêm.

Nguồn tin: tuoitre.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây