Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Thứ năm - 07/07/2022 21:44 0

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nam Úc đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D với tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ. Tỷ lệ khá lớn các trường hợp sa sút trí tuệ có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng nồng độ hormone.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, chủ yếu giúp hấp thu canxi và phốt pho. Phần lớn vitamin D của một người không phải do thực phẩm cung cấp, mà do da sản sinh khi tiếp xúc với tia UV.

Tuy nhiên, có đến một tỷ người trên thế giới thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D không chỉ dẫn đến làm cho cơ và xương yếu hơn mà còn gây ra nhiều bệnh khác như một số bệnh ung thư, bệnh tự miễn dịch và bệnh nghiện opioid. Các nghiên cứu thậm chí còn đi đến kết luận, phụ nữ mang thai thiếu vitamin D có thể làm tăng khả năng trẻ sinh ra mắc bệnh tâm thần phân liệt hoặc tự kỷ sau này.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Ôxtrâylia đã bổ sung các bệnh mới vào danh mục các bệnh do thiếu vitamin D. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 294.514 người tham gia dự án Biobank tại Vương quốc Anh và so sánh nồng độ vitamin D với tỷ lệ mất trí nhớ và đột quỵ. Họ đã kiểm tra ảnh hưởng của biến đổi gen đến bệnh tật, đồng thời tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, dân tộc, lối sống và các tình trạng sức khỏe khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ vitamin D thấp được định nghĩa là dưới 25 nmol/L, có liên quan đến thể thích não nhỏ hơn khi đo thông qua hình ảnh hệ thần kinh, cũng như làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ. Các phân tích di truyền cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa thiếu hụt vitamin D và chứng sa sút trí tuệ, trong đó, những bệnh nhân có nồng độ vitamin D ở mức 25 nmol/L có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 54% so với những bệnh nhân có nồng độ vitamin D 50 nmol/L.

GS. Elina Hyppönen, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra tác động của nồng độ vitamin D rất thấp với nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ thông qua sử dụng các phân tích di truyền mạnh mẽ trong bộ phận lớn dân số. Trong một số tình huống thiếu vitamin D tương đối phổ biến, phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng với nguy cơ sa sút trí tuệ. Ở Anh, chúng tôi quan sát thấy khả năng tránh được tới 17% các trường hợp sa sút trí tuệ bằng cách tăng cường vitamin D ở mức bình thường".

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Clinical Nutrition.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/medical/vitamin-d-deficiency-dementia-risk/, 14/6/2022

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây