Cốc giấy 1 lần cần hợp quy và hạn chế sử dụng để bảo vệ sức khỏe người dùng

Thứ hai - 03/10/2022 23:12 0

Trong cuộc sống hiện đại, cốc giấy, ly giấy, tô giấy là sản phẩm dùng một lần vô cùng tiện lợi. Chúng không cần vệ sinh, dọn rửa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công cho đơn vị kinh doanh, nhà hàng, quán cà phê, trà sữa,… Tuy nhiên, hiện nay việc kiểm soát chất lượng với sản phẩm này vẫn đang bị bỏ ngỏ?

 

Theo công nghệ hiện đại, cốc giấy được sản xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Tại thị trường Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ có đến 80% là cốc giấy nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Giá thành cốc rẻ nhưng chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo.

Nguyên liệu sản xuất cốc giấy là hạt giấy nguyên sinh và lớp chống thấm PE (Polyetylen). Yếu tố quyết định ở đây là chất lượng, lượng tạp chất của hạt giấy và lớp PE này. 

Khi sử dụng cốc giấy không nên đựng đồ uống nóng trên 70 độ. Vì khi ở nhiệt độ quá cao khiến lớp tráng trong cốc giấy bị bong ra thấm vào thức uống. Việc nuốt phải chất gây ô nhiễm như hạt nhựa nhỏ, ion có hại, kim loại nặng... làm tăng nguy cơ hình thành các khuyết tật sinh sản, ung thư, thậm chí là rối loạn thần kinh. Mặc dù vậy, các thương hiệu cà phê, đồ ăn nhanh vẫn bất chấp nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe người tiêu dùng hay môi trường mà lạm dụng việc sử dụng cốc giấy 1 lần để tiết kiệm nhân công và giảm chi phí.

Vậy sản phẩm cốc giấy dùng 1 lần như thế nào là an toàn, có cần hợp quy không, hợp quy theo quy chuẩn nào? Theo QCVN 12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bao bì và vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, các sản phẩm tiếp xúc thực phẩm làm từ PE (Polyetylen) phải được hợp quy trước khi lưu thông trên thị trường. Do vậy, cốc giấy 1 lần phải được hợp quy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

QCVN 12-1:2011/BYT quy định yêu cầu kỹ thuật và quản lý vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Cụ thể, cốc dùng 1 lần phải đạt yêu cầu chỉ tiêu hàm lượng chì không vượt quá 100 µg/g; cadmi không vượt quá 100 µg/g; cặn khô không vượt quá 30 µg/ml. 

Ngoài ra, sản phẩm cốc giấy nhập khẩu, sản xuất, buôn bán và sử dụng trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp quy định tại Quy chuẩn này.

Các chuyên gia chia sẻ, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường sống cho thế hệ sau, tránh nguy cơ cạn kiệt tài nguyên là hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa hoặc giấy. Khi lựa chọn sử dụng cốc giấy, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thông tin đầy đủ và đặc biệt là đã công bố hợp quy theo Quy chuẩn QCVN 12-1: 2011/BYT.

Doãn Trung


 

Nguồn tin: vietq.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây