Ăn phải vi nhựa có thể cản trở sự phát triển của trai

Thứ ba - 14/06/2022 23:23 0

Bởi vì trai kiếm ăn bằng cách lọc nước biển, trai đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các chất ô nhiễm có trong nước đó. Theo nghiên cứu mới, hiện nay vi nhựa trong nước có thể làm cho động vật thân mềm không phát triển với kích thước bình thường của chúng.

Đối với nghiên cứu gần đây, nhóm nghiên cứu từ Đại học RMIT của Úc đã bắt đầu bằng cách thu thập trai Mytilus galloprovosystemis từ Vịnh Port Phillip, gần thành phố Melbourne. Những con trai đó được đặt ở các bể chứa trong phòng thí nghiệm, nước trong bể chứa nhiều nồng độ các hạt nhựa siêu nhỏ khác nhau tương tự như hạt nhựa được sử dụng trong mỹ phẩm.

Sau đó khi phân tích trai, họ phát hiện ra nhựa ăn vào đã ảnh hưởng mạnh đến chức năng của bốn trong số các enzym tiêu hóa quan trọng của sinh vật. Do đó, chúng gặp khó khăn trong việc chuyển hóa tinh bột qua chế độ ăn tự nhiên thành đường đơn mà chúng cần để phát triển và tăng trưởng.

Tiến sĩ Charlene Trestrail cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng nhựa ảnh hưởng trực tiếp đến trai, nhưng nó làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn thực trong ruột của chúng, có nghĩa là chúng bỏ lỡ năng lượng và chất dinh dưỡng”. Hơn nữa, việc thiếu năng lượng thức ăn có thể cản trở khả năng giao phối của trai, dẫn đến giảm số lượng của chúng. Sự sụt giảm như vậy có thể gây ra hậu quả lên toàn bộ hệ sinh thái.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp Science of the Total Environment. Một nghiên cứu trước đây do các nhà khoa học từ Đại học Anglia Ruskin của Anh thực hiện đã chỉ ra rằng việc ăn phải vi nhựa cũng làm suy yếu các sợi mà trai sử dụng để bám vào đá.

Đ.T.V (NASATI), theo https://newatlas.com/environment/ingestion-microplastics-mussel-growth/, 31/5/2022

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây