Yêu cầu thu hồi triệt để thuốc Rotundin không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thứ ba - 13/09/2022 22:08 0

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô kem bôi ngoài da Tranzaza 8g của Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Quang Minh do sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm kem bôi ngoài da Trazaza 8g, số lô là 0020221, được sản xuất ngày 1/2/2021 và hạn sử dụng trong vòng 3 năm.

Trên nhãn ghi SCB: 005146/20/CBMP-HCM, sản xuất tại Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Quang Minh (địa chỉ 4A Lò Lu, phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM). Cục Quản lý Dược cho biết lý do thu hồi là sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tính chất và độ đồng đều khối lượng theo quy định.

Quyết định trên được ban hành sau khi Cục Quản lý Dược nhận được công văn của Trung tâm Kiểm nghiệm Bắc Ninh báo cáo kết quả kiểm nghiệm cho thấy mẫu sản phẩm lấy tại quầy thuốc Phương Nam ở thôn Yên Hậu (xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tính chất và độ đồng đều khối lượng.

  • Thu hồi kem bôi ngoài da Tranzaza 8g do kém chất lượng

Bên cạnh thông báo thu hồi, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc lưu thông, sử dụng mỹ phẩm, trả về cơ sở cung ứng sản phẩm và tiến hành thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm nêu trên. Đồng thời kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Đối với Công ty Cổ phần Thương mại dược phẩm Quang Minh, Cục Quản lý Dược yêu cầu gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm mỹ phẩm kem bôi ngoài da Tranzaza 8g nêu trên. Bên cạnh đó, tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi toàn bộ lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định. Công ty có trách nhiệm gửi báo cáo thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định về Cục Quản lý Dược trước ngày 20/9.

Cục Quản lý Dược giao Sở Y tế TP.HCM kiểm tra Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Quang Minh trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Ngoài ra, giám sát việc thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định; xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/9.

Liên quan tới thuốc không đạt chất lượng, các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, việc mua phải quần áo kém chất lượng, người dùng có thể không mặc, nhưng mua phải thuốc kém chất lượng, người dùng không dễ phát hiện ra và nếu sử dụng thì sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe.

Trước hết, khi dùng phải thuốc kém chất lượng người bệnh sẽ phải đối diện với những di chứng khó lường. Bởi ngoài việc không bảo đảm các hoạt chất như đã đăng ký, thuốc kém chất lượng còn có thể chứa các chất có tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe như gây dị ứng, nhiễm độc.

Do đó theo khuyến cáo của các bác sĩ, người dân tuyệt đối không mua thuốc xách tay, thuốc bán trên mạng Internet không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi mua thuốc, cần quan sát kỹ bao bì, dạng bào chế, kiểm tra hạn sử dụng để tránh dùng thuốc hết hạn, cảnh giác với những thuốc có giá thấp bất thường. Nếu có vấn đề gì nghi ngờ, nên nhờ các dược sĩ, bác sĩ tư vấn.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây