Trung Quốc phát triển quy trình nhân bản heo hoàn toàn bằng robot

Thứ ba - 14/06/2022 22:12 0

Các nhà khoa học tại Đại học Nankai (Trung Quốc) đã phát triển một quy trình nhân bản heo hoàn toàn bằng robot. Nhóm nghiên cứu cho rằng robot có thể giúp cải thiện tỉ lệ thành công trong việc nhân bản heo.

Trung Quốc phát triển quy trình nhân bản heo hoàn toàn bằng robot - Ảnh 1.

Nhân bản bằng robot có tỉ lệ thành công cao hơn nhân bản thủ công - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Công nghệ này có thể giúp ích cho ngành nông nghiệp của Trung Quốc cũng như giúp nước tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu heo giống, theo báo South China Morning Post ngày 2-6.

Tháng 3-2022, một con heo mẹ mang thai hộ đã sinh ra 7 con heo con nhân bản tại Trường cao đẳng Trí tuệ nhân tạo thuộc Đại học Nankai, thành phố Thiên Tân.

"Mỗi bước trong quá trình nhân bản đều tự động và không có hoạt động của con người", thành viên Liu Yaowei, thuộc nhóm phát triển hệ thống nhân bản tự động này, cho biết. Nhà khoa học Liu nói thêm rằng việc sử dụng robot cũng tăng tỉ lệ thành công của quá trình nhân bản bởi chúng ít làm hỏng các tế bào trong khi thực hiện quá trình phức tạp này.

Ông Pan Dengke cho biết nếu hoạt động, hệ thống tự động này có thể được phát triển thành một bộ kit nhân bản mà bất cứ công ty hay viện nghiên cứu nào cũng có thể mua để giải phóng các nhà khoa học khỏi việc nhân bản thủ công tốn nhiều thời gian và công sức.

Ông Pan là nhà nghiên cứu từng làm việc tại Học viện Khoa học nông nghiệp Trung Quốc, và là người giúp tạo ra con heo nhân bản đầu tiên của Trung Quốc năm 2005. Ông Pan nói quá trình nhân bản rất tốn thời gian và phức tạp.

Năm 2017, nhóm nhà khoa học của Đại học Nankai đã sản xuất ra những con heo nhân bản bằng cách sử dụng robot đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, một số công đoạn trong quá trình này vẫn cần đến bàn tay con người.

Kể từ đó, nhóm đã làm việc để cải thiện thuật toán kiểm soát và hiện nay có thể vận hành quá trình nhân bản hoàn toàn tự động. Ngoài ra, trong 5 năm qua, nhóm đã cải thiện tỉ lệ thành công khi phát triển phôi nhân bản từ 21% lên 27,5%, tương phản với tỉ lệ thành công do con người thực hiện là 10%.

Nguồn tin: tuoitre.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây