Màng bọc thực phẩm kháng khuẩn, có nguồn gốc từ thực vật được thiết kế để thay thế nhựa

Thứ năm - 07/07/2022 21:51 0

Để sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế cho bao bì và hộp nhựa đựng thực phẩm, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Rutgers và Đại học Havard đã tạo ra một lớp phủ thực vật có thể phân hủy sinh học dùng để bọc thực phẩm nhằm chống lại các vi sinh vật gây bệnh và làm hỏng thực phẩm, cũng như bảo quản thực phẩm trong quá trình vận chuyển. Lớp phủ khi được mở rộng quy mô sản xuất, có thể làm giảm tác động xấu của bao bì làm bằng nhựa đến môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Philip Demokritou, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng ta cần loại bỏ bao bì thực phẩm làm từ dầu mỏ và thay thế bằng vật liệu bền vững, phân hủy sinh học và không độc hại. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã đưa ra một công nghệ có thể mở rộng quy mô, cho phép biến đổi các polime sinh học thành các sợi thông minh, có thể bọc thực phẩm trực tiếp như một phần của nền kinh tế tuần hoàn từ chất thải thực phẩm. Đây là một phần của bao bì thực phẩm thông minh và xanh thế hệ mới”.

Trong bài báo công bố trên tạp chí khoa học Nature Food, nhóm nghiên cứu đã mô tả loại hình công nghệ đóng gói mới sử dụng sợi polysaccharide/polime sinh học. Vật liệu dạng sợi này có thể được kéo từ một thiết bị sưởi ấm giống như máy sấy tóc và "bọc" các loại thực phẩm có hình dạng và kích cỡ khác nhau như quả bơ hoặc miếng thịt thăn bò. Màng sợi bọc chắc chắn đến mức bảo vệ được thực phẩm khỏi bị thâm và chứa các chất kháng khuẩn để thực phẩm không bị hỏng và chống lại các vi sinh vật gây bệnh như E. coli và listeria.

Các đánh giá định lượng cho thấy màng bọc thực phẩm đã kéo dài thêm 50% dài thời hạn sử dụng của quả bơ. Sau đó, màng bọc có thể được rửa sạch bằng nước và phân hủy dưới đất trong vòng ba ngày. Sự ra đời của loại bao bì mới nhằm mục tiêu giải quyết vấn đề môi trường nan giải, đó là tình trạng gia tăng các sản phẩm nhựa được sản xuất từ dầu mỏ trong dòng chất thải.

Demokritou nói: "Tôi không phản đối đồ nhựa. Tôi phản đối nhựa làm từ dầu mỏ mà chúng ta vẫn tiếp tục thải ra môi trường, vì chỉ một phần nhựa rất nhỏ được tái chế. Trong 50 đến 60 năm qua, chúng ta đã thải loại 6 tỷ tấn chất thải nhựa ra môi trường. Số nhựa đó đang phân hủy từ từ. Và những mảnh nhựa nhỏ này đang xâm nhập vào nguồn nước uống, thức ăn và bầu không khí. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng tác động xấu đến sức khỏe con người”.

Bài báo nghiên cứu mô tả cách màng sợi mới bọc thực phẩm được bổ sung các thành phần kháng khuẩn tự nhiên - dầu cỏ xạ hương, axit xitric và nisin. Màng sợi có thể được điều chỉnh để hoạt động như cảm biến có tác dụng kích hoạt và tiêu diệt các chủng vi khuẩn để thực phẩm không bị nhiễm khuẩn. Như vậy sẽ giải quyết được mối lo ngại ngày càng tăng về các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, cũng như giảm tỷ lệ thực phẩm bị hỏng.

N.P.D (NASATI), theo https://phys.org/news/2022-06-scientists-antimicrobial-plant-based-food-plastic.html, 20/6/2022

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây