Khẳng định trí tuệ của các nhà khoa học quân sự

Thứ năm - 26/05/2022 22:01 0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 2 công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 49 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN cùng các đại biểu tham dự buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Nam

 

Ngày 19/5, kỷ niệm 132 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KHCN) đợt 6 cho 2 công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự-quốc phòng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì lễ trao giải thưởng.

Tham dự lễ trao giải thưởng có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Tham dự buổi lễ còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN là giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng các tác giả công trình, cụm công trình KHCN đặc biệt xuất sắc, có tính đột phá về KHCN, hiệu quả kinh tế-xã hội, có giá trị to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng; là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng công nghệ cao

Qua 5 lần tham gia xét tặng giải thưởng (vào các năm 1996, 2000, 2005, 2010 và 2015) đã có 17 công trình, cụm công trình của các tác giả thuộc Bộ Quốc phòng được nhận giải thưởng cao quý này.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt 6 được Bộ KH&CN - Cơ quan Thường trực triển khai từ tháng 12/2020, Bộ Quốc phòng giao cho Cục Khoa học quân sự - Cơ quan Thường trực của Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai tổ chức xét tặng giải thưởng trong Bộ Quốc phòng.

Năm 2020, Hội đồng xét tặng giải thưởng cấp Bộ Quốc phòng xem xét, đánh giá và thống nhất lựa chọn 3 công trình, cụm công trình gồm: 1 cụm công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội của Học viện Chính trị; 2 công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Viettel có giá trị đặc biệt xuất sắc về KHCN đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng.

2 công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Viettel được thực hiện bởi tập thể cán bộ khoa học của tập đoàn với nhiều cán bộ trẻ, được đào tạo chuyên sâu cùng với sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả từ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong quân đội. 

Trình độ KHCN của 2 công trình được ghi nhận trên thế giới, thể hiện qua 2 sáng chế quốc tế về công nghệ được cấp bằng độc quyền, 8 sáng chế được cấp bằng độc quyền tại Việt Nam và 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín. Thành công của 2 công trình có ảnh hưởng sâu rộng trong KHCN, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Ghi nhận trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Trong các giai đoạn cách mạng, Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của KHCN nói chung, KHCN trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nói riêng. 

Đây là chủ trương nhất quán, quốc sách hàng đầu và là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là trong giai đoạn mới. 

Chủ tịch nước cũng ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn mà đội ngũ cán bộ KHCN quân sự Việt Nam đạt được trong những năm qua, đồng thời chúc mừng các nhà khoa học, các tổ chức KHCN trong quân đội có công trình được tặng giải thưởng cao quý - Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 2 công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 49 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự. 

Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhà máy và ở cả những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc để có được các thành tựu KHCN nổi bật, đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành được, đồng thời phục vụ tốt đời sống của nhân dân.

Chủ tịch nước đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ KHCN nói chung, đội ngũ cán bộ KHCN trong quân đội nói riêng; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ KHCN phát triển tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. 

Đồng thời, nâng cao năng lực, trình độ và phẩm chất của cán bộ quản lý KHCN ở các cấp, các ngành.

Liên kết nguồn tin: https://baochinhphu.vn/khang-dinh-tri-tue-cua-cac-nha-khoa-hoc-quan-su-102220519144724672.htm

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây