Áp dụng công nghệ góp phần chống biến đổi khí hậu

Thứ ba - 14/06/2022 23:01 0

Bên cạnh nâng cao năng lực sản xuất và vận hành, việc áp dụng công nghệ còn hỗ trợ cắt giảm lượng phát thải carbon trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến biến đổi khí hậu là lượng lớn phát thải khí carbon từ các hoạt động sản xuất, vận hành của doanh nghiệp, gây ra hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao.

Với tầm nhìn trở thành nhà tiên phong trong các hoạt động phát triển bền vững, Unilever Việt Nam đã cam kết thực hiện các mục tiêu về khí hậu theo lộ trình rõ ràng, cụ thể trong ngắn hạn vào năm 2025, giảm 70% lượng phát thải tuyệt đối phát sinh từ hoạt động vận hành của Unilever so với năm 2015. Trong trung hạn vào năm 2030, giảm 100% lượng phát thải tuyệt đối phát sinh từ hoạt động vận hành của Unilever so với năm 2015. Trong dài hạn vào năm 2039, hướng tới mục tiêu toàn bộ Chuỗi giá trị đạt lượng phát thải bằng "0".

Theo đó, nhằm giảm lượng phát thải từ hoạt động của Unilever tại Việt Nam, doanh nghiệp đã áp dụng đổi mới và khoa học - công nghệ tại các nhà máy để chuyển đổi từ sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo, hướng đến đảm bảo cam kết sử dụng nhiên liệu sạch trong sản xuất bằng việc thay thế bằng các nguồn nhiên liệu sinh khối, sử dụng điện năng lượng mặt trời. Từ đó, doanh nghiệp có thể giảm thiểu phát thải CO2 tạo hiệu ứng nhà kính ra ngoài môi trường. Cụ thể, tất cả pallet hỏng hóc, giấy vụn, trấu được tái chế thành viên gỗ sạch biomass để sử dụng cho lò hơi, thay thế nhiên liệu dầu diesel.

Lò hơi tại nhà máy Unilever Việt Nam sử dụng viên biomass thay cho dầu diesel.

Lò hơi tại nhà máy Unilever Việt Nam sử dụng viên biomass thay cho dầu diesel.

Ngoài ra, để giảm phát thải gián tiếp từ việc tiêu thụ điện, hướng tới mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo, Unilever Việt Nam đã bổ sung chứng chỉ I-rec đối với nguồn điện đang sử dụng tại tất cả nhà máy và văn phòng của Unilever - điều này có nghĩa, toàn bộ lượng carbon phát thải qua điện năng tiêu thụ được xem là carbon tích cực.

Bên cạnh đó, các nhà máy cũng thay thế hiết bị lạnh bằng các thiết bị lạnh sử dụng môi chất không gây ảnh hưởng đến tầng Ozone.

Mục tiêu phát thải ròng carbon bằng '0'

Với sự quyết tâm của toàn thể đội ngũ, đến năm 2021, Unilever Việt Nam cho biết đã hoàn thành mục tiêu không phải thải carbon từ hoạt động vận hành của doanh nghiệp trước thời hạn cam kết 9 năm.

Hiện nay, Unilever Việt Nam đã loại bỏ gần 9.700 tấn CO2 mỗi năm. Riêng sáng kiến sử dụng các viên gỗ sạch biomass sử dụng trong lò hơi thay cho dầu disel, đã đưa Unilever trở thành đơn vị tiên phong thực hiện được bước chuyển đổi từ việc sử dụng dầu diesel sang nhiên liệu sinh khối có khả năng tái tạo - góp phần giảm 276 tấn khí thải CO2 và 511kg khí SOx mỗi năm, theo báo cáo vận hành nội bộ của Unilever Việt Nam.

Tuy nhiên, hành trình giảm phát thải carbon của doanh nghiệp vẫn chưa dừng lại. Hơn 75% 'dấu chân' carbon trong chuỗi cung ứng của Unilever Việt Nam đến từ nguyên vật liệu đầu vào và các hoạt động bên ngoài hàng rào của doanh nghiệp. Vì vậy, để đạt được mục tiêu phát thải ròng carbon bằng '0', không còn cách nào khác là phải hành động cùng nhau.

"Thực tế, có những giải pháp mà từng đơn vị, doanh nghiệp thực hiện sẽ không khả thi trừ phi chúng ta hợp tác để triển khai. Đây cũng chính là thông điệp mà chúng tôi mong muốn gửi gắm để có sự đồng thuận tham gia của tất cả các đơn vị đối tác, các đơn vị cung cấp giải pháp của Unilever Việt Nam", ông Phạm Mạnh Trí, Phó Chủ tịch phụ trách Chuỗi Cung ứng Unilever Việt Nam chia sẻ tại hội nghị "Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính" mới đây.

 
Ông Phạm Mạnh Trí - Phó Chủ tịch chuỗi cung ứng Unilever Việt Nam chia sẻ tại hội nghị.

Ông Phạm Mạnh Trí - Phó Chủ tịch chuỗi cung ứng Unilever Việt Nam chia sẻ tại hội nghị.

Hội nghị do Unilever Việt Nam tổ chức vào ngày 25/5 vừa qua được sự ủng hộ của gần 100 đối tác, nhà cung cấp để cùng nhau phát triển và thực hiện các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính dựa vào khả năng ứng dụng khoa học - công nghệ.

 
Unilever ký kết với đối tác thực hiện chương trình Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính.

Unilever ký kết với đối tác thực hiện chương trình "Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính".

Theo đại diện Unilever Việt Nam, đây là động lực giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu toàn bộ Chuỗi giá trị đạt lượng phát thải bằng "0" vào năm 2039, chung tay cùng Việt Nam và thế giới đạt mục tiêu giữ cho nhiệt độ trái đất không tăng quá 1,5 độ C.

Thế Đan (Ảnh: Unilever Việt Nam)

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây