Eureka Robotics của TS. Phạm Quang Cường gọi vốn 4,25 triệu USD

Thứ ba - 17/05/2022 22:54 0

Số tiền này được dùng để đưa công nghệ điều khiển robot tiên tiến trở nên dễ sử dụng với cả những người không có chuyên môn lập trình.

Ảnh: Eureka Robotics
Hai nhà đồng sáng lập - TS. Phạm Tiến Hùng và TS. Phạm Quang Cường (phải) - đứng cạnh robot được trang bị phần mềm công nghệ phản hồi lực | Ảnh: Eureka Robotics

Bạn có nhớ IkeaBot - con robot đã gây sốt vì khả năng lắp ráp đồ nội thất Ikea tương đương (hoặc tốt hơn) con người? Năm 2018, nhóm nghiên cứu ra những con robot này đã thành lập công ty khởi nghiệp Eureka Robotics.

Mới đây, Eureka Robotics công bố đã huy động được 4,25 triệu USD trong vòng gọi vốn pre-Series A do Công ty đầu tư công nghệ UTEC (Nhật Bản) dẫn đầu, với sự tham gia của Quỹ mạo hiểm Touchstone Partners (Việt Nam) và nhà đầu tư ở vòng gọi vốn trước là Công ty thiết bị cơ khí ATEQ (Mỹ).

Các sản phẩm của Eureka Robotics dựa trên các nghiên cứu của TS. Phạm Quang Cường (Đại học Công nghệ Nanyang) và đồng nghiệp tại Đại học Công nghệ Nanyang và MIT. Robot của Eureka Robotics được dùng trong việc xử lý chính xác, lắp ráp, kiểm tra, khoan và nhiều tác vụ khác.

Bộ điều khiển Eureka Controller có khả năng đồng bộ hóa khung tham chiếu của robot và máy ảnh, cho phép thao tác các hoạt động cần đến camera hướng dẫn với độ chính xác đến dưới mm, trong khi hệ thống Force Control giúp robot thực hiện công việc lắp ráp và chèn chặt các chi tiết với độ hở chỉ còn 50 micron (0,05 mm), mảnh hơn một sợi tóc.

Bên cạnh đó, tính nhanh nhẹn cao liên quan đến thị giác máy tính cho phép robot nhận ra và xác định vị trí các vật thể được đặt ngẫu nhiên. Một khi robot tìm thấy vị trí của một vật thể, nó có thể lập kế hoạch chuyển động theo thời gian thực và di chuyển về phía đó.

Eureka Controller đã được sử dụng trong cánh tay robot Archimedes và triển khai trên thực tế. Tại đó, robot có thể cầm các loại ống kính và gương có kích cỡ khác nhau và đặt những vật dễ vỡ này lên khay để sơn phủ. TS. Phạm Quang Cường, đồng sáng lập công ty, nói rằng Archimedes hiện đang hoạt động tại một nhà máy ở Singapore phục vụ cho một nhà sản xuất ống kính laser ở Mỹ, và công ty cũng đã nhận được nhiều đơn đặt hàng robot tiếp theo.

Eureka Robotics sẽ dùng khoản vốn vừa gọi được để đẩy nhanh việc phát triển Eureka Controller, cho phép các nhà máy triển khai những nhiệm vụ đòi hỏi độ chính xác và độ nhanh nhẹn cao trong các hệ thống tích hợp và nhà xưởng. “Dù các công nghệ lõi đã trưởng thành và đã được triển khai trong sản xuất, chúng tôi vẫn muốn làm cho chúng trở nên dễ dùng hơn với các nhà tích hợp hệ thống. Làm cho những công nghệ tiên tiến trở nên dễ dùng đối với những người không phải dân lập trình là một điều thực sự rất khó", TS. Cường nói.

Khoản vốn này cũng sẽ được dùng để phát triển đội ngũ kỹ thuật phần mềm và nhóm làm sản phẩm của Eureka Robotics.

Công ty hiện có văn phòng tại Singapore và Pháp và các đối tác phân phối tại Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Với sự giúp đỡ của UTEC và Touchstone, công ty có kế hoạch mở rộng thương mại hóa tại Singapore và Trung Quốc, cùng các thị trường mới như Nhật Bản và Việt Nam.


Nguồn:

Eureka Robotics, the team behind the ‘IkeaBot’, picks up $4.25M | TechCrunch

Nguồn tin: khoahocphattrien.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây