Thói quen uống vitamin tổng hợp hàng ngày là không cần thiết

Thứ tư - 17/08/2022 23:13 0

Cứ ba người dân Mỹ thì một người có thói quen uống vitamin tổng hợp vào mỗi buổi sáng. TS. Pieter Cohen, Phó Giáo sư Y khoa tại Trường Y Harvard, Hoa Kỳ và là bác sĩ nội trú tại Liên minh Y tế Cambridge trực thuộc Trường Y Harvard, cho biết: “Hầu hết mọi người sẽ khỏe hơn mà chỉ cần uống một cốc nước đầy và bỏ qua việc uống vitamin. Ngoài tiết kiệm tiền, bạn sẽ cảm thấy hài lòng vì không bị thuyết phục bởi các kế hoạch tiếp thị gây hiểu lầm”.

Theo Cơ quan Y tế dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF), đối với một người Mỹ trưởng thành bình thường, uống vitamin tổng hợp hàng ngày không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe có ý nghĩa nào. Đánh giá đó được công bố trên tạp chí y khoa JAMA, đã phân tích 84 nghiên cứu liên quan đến gần 700.000 người, không tìm thấy hoặc không xác định được bằng chứng về việc bổ sung vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch, cũng như không giúp ngăn ngừa tử vong sớm. TS. Cohen, chuyên gia nghiên cứu và điều chỉnh chế độ ăn cho biết: “Chúng tôi có bằng chứng xác thực rằng đối với đại đa số mọi người, uống vitamin tổng hợp sẽ không giúp ích gì”.

Ai cần uống một loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin riêng lẻ?

Những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế và có vấn đề về tiêu hóa hoặc trải qua một số cuộc phẫu thuật giảm cân khiến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém, có thể được khuyên dùng một loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin riêng lẻ. Bổ sung vitamin D hàng ngày là cần thiết khi một người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bác sĩ có thể cho bổ sung sắt nếu bạn có số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu).

Tại sao khó từ bỏ thói quen uống vitamin tổng hợp hàng ngày?

Theo một bài xã luận đi kèm với đánh giá của USPSTF, các cuộc khảo sát cho thấy mọi người uống vitamin để có sức khỏe tốt, cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn hoặc yên tâm hơn. Những niềm tin này bắt nguồn từ một câu chuyện cách đây gần một thế kỷ về vitamin tốt cho sức khỏe và có nguồn gốc tự nhiên.

TS. Cohen nói: “Câu chuyện này thu hút nhiều nhóm người dân Mỹ, bao gồm cả những người ăn chay trường và cả những người bảo thủ nghi ngờ khoa học và nghĩ rằng bác sĩ không giỏi”.

Những tuyên bố tiếp thị thực phẩm chức năng chưa được chứng minh

TS. Cohen cho rằng: Chi phí sản xuất vitamin rất rẻ, do đó, các công ty có thể đổ rất nhiều tiền vào quảng cáo. Tuy nhiên, vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Hoa Kỳ quy định thực phẩm chức năng là thực phẩm, mà không phải là thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, do đó, đơn vị này chỉ giám sát các tuyên bố liên quan đến việc điều trị bệnh.

Ví dụ, các nhà sản xuất thực phẩm chức năng không thể nói rằng sản phẩm của họ "làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim". Nhưng trên nhãn sản phẩm được phép ghi các cụm từ như "thúc đẩy trái tim khỏe mạnh" hoặc "hỗ trợ khả năng miễn dịch", cũng như những triển vọng mơ hồ về việc cải thiện tình trạng mệt mỏi và động lực thấp.

Các nhà sản xuất thực phẩm chức năng được phép tiếp thị sản phẩm như thể chúng mang lại lợi ích, dù rằng thực sự không có lợi ích nào. Họ cũng thật sáng suốt khi lưu ý tuyên bố chối bỏ trách nhiệm pháp lý bắt buộc trên mỗi sản phẩm: "Những tuyên bố này chưa được đánh giá bởi FDA. Sản phẩm này không nhằm mục đích chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào".

Tuy nhiên, ngay cả ngôn từ mạnh mẽ trong tuyên bố chối bỏ trách nhiệm - "không nhằm mục đích chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa" - dường như không ảnh hưởng đến cách mọi người đánh giá các tuyên bố tiếp thị.

Mặc dù vitamin tổng hợp không hữu ích, nhưng ít ra chúng không có hại. Nhưng số tiền mà mọi người dành để mua chúng, sẽ được chi hiệu quả hơn khi dùng để mua các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-08-daily-multivitamin-unnecessary-habit.html, 9/8/2022

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây