Mối liên hệ giữa chứng viêm và vấn đề nhận thức ở bệnh nhân ung thư vú

Thứ hai - 17/10/2022 22:25 0

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu lý do tại sao nhiều người sống sót sau ung thư vú gặp phải những vấn đề về nhận thức trong nhiều năm sau khi điều trị. Và có thể xảy ra cả chứng viêm. Một nghiên cứu dài hạn mới về vấn đề này do nhóm nghiên cứu của Đại học Carlifornia dẫn đầu đã bổ sung thêm bằng chứng quan trọng cho mối liên hệ tiềm năng đó. Khi chứng viêm nặng được gọi là protein phản ứng C (CRP) có liên quan đến những người lớn tuổi sống sót sau ung thư vú, dựa vào báo cáo vấn đề về nhận thức trong nghiên cứu mới.

Protein phản ứng C là một protein năm cánh hình khuyên được tìm thấy trong huyết tương, có nồng độ trong tuần hoàn tăng lên để phản ứng với tình trạng viêm. Nó là một loại protein pha cấp tính có nguồn gốc từ gan, tăng lên sau sự bài tiết interleukin-6 bởi đại thực bào và tế bào T

Tác giả nghiên cứu, Phó giáo sư Judith Carroll, cho biết: "Xét nghiệm máu cho CRP được sử dụng thường xuyên tại phòng khám để xác định nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy xét nghiệm viêm nhiễm phổ biến này cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc các vấn đề nhận thức được báo cáo bởi những người sống sót sau ung thư vú".

Đây là Nghiên cứu về Suy nghĩ và Sống chung với Ung thư (TLC), là một trong những nỗ lực dài hạn đầu tiên nhằm xem xét mối liên hệ tiềm ẩn giữa chứng viêm mãn tính và nhận thức ở những người sống sót sau ung thư vú từ 60 tuổi trở lên, chiếm phần lớn trong số gần như 4 triệu người sống sót sau ung thư vú ở Hoa Kỳ. Những nghiên cứu cũ chủ yếu tập trung vào phụ nữ trẻ hơn và phụ nữ ngay sau khi điều trị, khiến cho việc đưa ra kết luận về vai trò của CRP trong vấn đề nhận thức lâu dài ở những người lớn tuổi sống sót sau ung thư vú trở nên khó khăn. Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu của hàng trăm người sống sót sau ung thư vú và phụ nữ không bị ung thư 6 lần trong suốt 5 năm.

Tiến sĩ Jeanne Mandelblatt cho biết: "Các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của phụ nữ nhiều năm sau khi hoàn thành điều trị và báo cáo của họ về khả năng hoàn thành nhiệm vụ và ghi nhớ mọi thứ là dấu hiệu rõ nhất về một số vấn đề trong nghiên cứu này".

Từ quan điểm của mỗi phụ nữ, nhận thức được đánh giá thông qua một bảng câu hỏi được sử dụng phổ biến để đánh giá khả năng ghi nhớ của họ như tên và phương hướng, khả năng tập trung và các khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy mức CRP cao hơn trong số những người sống sót là dự đoán về chức năng nhận thức được báo cáo thấp hơn ở những người sống sót sau ung thư vú. Không có mối quan hệ tương tự giữa mức CRP và nhận thức được báo cáo ở những phụ nữ không bị ung thư.

Hiệu suất nhận thức, được đo bằng những bài kiểm tra tâm lý thần kinh tiêu chuẩn, không cho thấy mối liên hệ giữa CRP và nhận thức. Các tác giả cho biết điều này có thể cho thấy phụ nữ nhạy cảm hơn với những khác biệt trong chức năng nhận thức hàng ngày của họ, tự báo cáo những thay đổi mà một số thử nghiệm khác bỏ sót. Cần nghiên cứu xem liệu biện pháp can thiệp có thể giảm viêm; bao gồm tăng hoạt động thể chất; ngủ ngon hơn và thuốc chống viêm, có thể ngăn ngừa hoặc giảm bớt mối lo ngại về nhận thức ở những người lớn tuổi sống sót sau ung thư vú hay không.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-09-long-term-link-inflammation-cognitive-problems.html,

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây