Bệnh nhân tăng nhãn áp có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Thứ hai - 17/10/2022 22:24 0

Một nghiên cứu lớn ở Đài Loan cho thấy những người mắc bệnh tăng nhãn áp căng thẳng bình thường, có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học cho biết những người mắc loại bệnh tăng nhãn áp này nên được tầm soát bệnh Alzheimer. Nghiên cứu sẽ được trình bày tại AAO 2022, cuộc họp thường niên lần thứ 126 của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ.

Bệnh tăng nhãn áp là một nhóm bệnh về mắt làm tổn thương dây thần kinh thị giác, mô kết nối mắt với não. Các loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất liên quan đến áp suất cao bất thường bên trong mắt. Nhưng bệnh tăng nhãn áp căng thẳng bình thường, còn được gọi là bệnh tăng nhãn áp căng thẳng thấp, là một dạng bệnh tăng nhãn áp, trong đó tổn thương xảy ra đối với dây thần kinh thị giác mặc dù nhãn áp trong phạm vi bình thường.

Các nghiên cứu trước đây đánh giá mối liên hệ giữa bệnh tăng nhãn áp và bệnh Alzheimer đưa ra nhiều kết quả khác nhau, nhưng rất ít nghiên cứu chỉ tập trung vào bệnh tăng nhãn áp căng thẳng bình thường.

Để tìm hiểu thêm, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu Nghiên cứu Bảo hiểm Y tế Quốc gia Đài Loan được thu thập trong khoảng thời gian 12 năm. Họ so sánh tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở 15.317 người bị bệnh tăng nhãn áp độ căng bình thường và 61.268 người phù hợp về độ tuổi và giới tính không bị tăng nhãn áp.

Sau khi điều chỉnh bệnh tiểu đường; tăng huyết áp; tăng lipid máu; bệnh mạch vành và đột quỵ, họ phát hiện ra những người bị bệnh tăng nhãn áp thể căng thẳng bình thường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 52% so với những người không bị bệnh tăng nhãn áp. Những người lớn tuổi, phụ nữ hoặc có tiền sử đột quỵ có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp không bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer hoặc làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Yu-Yen Chen, cho biết: "Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách được khuyến khích thực hiện tầm soát bệnh Alzheimer cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp mức độ căng thẳng bình thường và cung cấp dịch vụ chăm sóc tích hợp ".

Mặc dù không phải tất cả mọi người bị bệnh tăng nhãn áp đều sẽ phát triển bệnh Alzheimer, nhưng nghiên cứu này nhấn mạnh mối liên hệ giữa chúng với nhau như thế nào. Cả hai đều xảy ra khi các tế bào thần kinh teo và không hoạt động, là quá trình được gọi là thoái hóa thần kinh. Trong bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến tế bào hạch võng mạc ở dây thần kinh thị giác, gây mù lòa theo thời gian. Trong bệnh Alzheimer, nó ảnh hưởng đến tế bào thần kinh trong não chịu trách nhiệm về trí nhớ và nhận thức. Người ta hy vọng rằng việc nghiên cứu sâu hơn về những điểm giống và khác nhau giữa các căn bệnh này sẽ đưa ra được phương pháp điều trị mới cho cả hai tình trạng này.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-09-people-glaucoma-significant-alzheimer-disease.html,

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây