“Bụng bia” làm gia tăng tỷ lệ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Thứ ba - 17/05/2022 22:29 0

Một nghiên cứu trên quy mô lớn cho thấy hàng trăm đàn ông Anh có thể tránh khỏi ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm nếu họ thực hiện giảm cân.

Theo đó, các chuyên gia từ Đại học Oxford đã phân tích số đo của hơn 2,5 triệu nam giới. Cứ tăng 5 điểm BMI - khoảng 15,9 kg đối với đàn ông Anh trung bình thì sẽ tăng khoảng 10% tỷ lệ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt.

Đó là số điểm để biến một người từ khoẻ mạnh thành thừa cân, hoặc thừa cân thành béo phì.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Anh 
Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Anh.

Các nhà nghiên cứu ước tính “vòng eo phình to” là nguyên nhân gây ra 1.300 ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt ở Anh mỗi năm. Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới ở Anh, với khoảng 52.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Tại Mỹ, khoảng 165.000 ca được chẩn đoán và gần 30.000 ca tử vong.

Tiến sĩ Aurora Perez-Cornago và các đồng nghiệp cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng những người đàn ông có tổng lượng mỡ và vùng mỡ trung tâm càng lớn thì nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt sẽ càng cao so với những người đàn ông khoẻ mạnh. Hiểu thêm về các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt là chìa khóa để ngăn ngừa nó. Tuổi tác, tiền sử bệnh tật của gia đình, sắc tộc da đen là những yếu tố nguy cơ cao đã được biết đến, tuy nhiên chúng không thể thay đổi được, vì vậy điều quan trọng là phải phát hiện ra các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi”.

Bà cho biết một số nguyên nhân sinh học làm gia tăng nguy cơ đã được bàn luận đến, mặc dù căn bệnh này có thể khó phát hiện hơn ở nam giới béo phì, đó là nó được chẩn đoán ở giai đoạn cuối khi mà đã khó điều trị hơn nhiều.

Tiến sĩ Perez-Cornago nói: “Cần phải nghiên cứu thêm để xác định mối liên quan là do yếu tố sinh học hay do chậm phát hiện căn bệnh ở nam giới có lượng mỡ cao. Trong cả hai trường hợp, kết quả mới nhất của chúng tôi mang đến một lý do khác để nam giới cố gắng duy trì cân nặng hợp lý”.

Các phát hiện đã được trình bày tại Hội nghị Châu Âu về bệnh béo phì ở Maastricht, Hà Lan, và đồng thời được công bố trên tạp chí BMC Medicine.

Simon Grieveson, tổ chức Prostate Cancer UK nói: “Nghiên cứu này cho thấy thừa cân có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù những kết quả này rất thuyết phục, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về mối quan hệ sinh học giữa béo phì và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, quan trọng nhất là cách chúng ta có thể sử dụng thông tin này để cải thiện kết quả sức khoẻ cho nam giới”.

“Duy trì cân nặng hợp lý có thể bảo vệ khỏi bệnh ung thư, nhưng điều quan trọng cần nhớ là ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi hình dạng và kích thước. Đàn ông trên 50 tuổi, đàn ông da đen hay tiền sử gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao nên đến gặp bác sĩ nếu cảm thấy lo lắng”.

 Thừa cân có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học đã theo dõi hồ sơ y tế của những nam giới ở độ tuổi từ 40 đến 69 và chưa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước khi bắt đầu nghiên cứu, trong khoảng thời gian trung bình khoảng 12 năm. Khoảng 661 người chết vì căn bệnh này vào cuối thời gian theo dõi.

Chỉ số BMI, tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể, vòng eo và tỷ lệ eo - mông của họ được ghi lại để đánh giá những ảnh hưởng đến sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư. Sử dụng phân tích thống kê, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng vòng eo và tỷ lệ eo trên hông cao sẽ làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt.

Những người ở phần tư cao nhất ở cả hai phép đo có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao hơn khoảng 25% so với những người ở phần tư thấp nhất.

Cứ mỗi 10cm vòng eo sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt lên 7%. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy việc có tỷ lệ mỡ cao hơn lại không có bất kỳ tác động nào đến nguy cơ tử vong.

Chiều cao trung bình của một nam giới trưởng thành ở Vương quốc Anh là khoảng 177,8cm và cân nặng trung bình là 83,9kg, cho thấy chỉ số BMI thấp hơn 5 điểm sẽ tương đương với giảm 16kg.

Một nghiên cứu riêng biệt được trình bày tại hội nghị mới đây khẳng định ngủ ít nhất 6 giờ mỗi đêm là yếu tố quan trọng để giữ cân nặng của bạn được kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen ở Đan Mạch đã kiểm tra thời lượng và chất lượng giấc ngủ của gần 200 người lớn béo phì trong một năm. Những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm cho thấy chỉ số BMI của họ tăng 1,3 điểm sau một năm so với những người ngủ nhiều hơn 6 giờ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 1/3 số người trưởng thành ở Anh và Hoa Kỳ ngủ ít hơn 6 hoặc 7 giờ mỗi đêm vì căng thẳng, sử dụng thiết bị điện tử hoặc lý do công việc.

Nguồn tin: khoahoc.tv

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây