Nghiên cứu quy trình công nghệ bào chế một số sản phẩm chất lượng cao từ sâm Ngọc Linh

Thứ tư - 06/07/2022 05:33 0
Sâm Ngọc Linh là một cây thuốc quý, đặc hữu và độc đáo của Việt Nam. Mặc dù thị trường Nhân sâm trên thế giới rất phát triển và mang lại giá trị hàng tỷ USD mỗi năm với các dạng sản phẩm hết sức phong phú như bạch sâm, hồng sâm, hồng sâm tẩm mật ong, cao sâm, mỹ phẩm… tạo ra một giá trị gia tăng lớn cho Nhân sâm, nhưng cho đến nay vẫn chưa hình thành một thị trường về chế phẩm Sâm Ngọc Linh do nhiều lý do như nguồn cung còn hạn chế, các chế phẩm từ nhân sâm trên thị trường còn thô sơ, chưa có các chế phẩm Sâm Ngọc Linh có chất lượng được kiểm soát và quản lý chặt chẽ. Vì vậy, cần tập trung nghiên cứu bào chế ra các sản phẩm hoàn chỉnh, chất lượng cao, có tiêu chuẩn kiểm nghiệm chặt chẽ, nhằm phát huy giá trị của Sâm Ngọc Linh trong phòng trị bệnh và mang lại nguồn thu kinh tế đáng kể cho đất nước.
Đề tài: Nghiên cứu quy trình công nghệ bào chế một số sản phẩm chất lượng cao từ sâm Ngọc Linh do GS. TS. Nguyễn Minh Đức đã được nghiên cứu với mục tiêu nghiên cứu các quy trình công nghệ bào chế một số sản phẩm chất lượng cao được chuẩn hóa từ Sâm Ngọc Linh (SNL) qui mô phòng thí nghiệm; Nghiên cứu phương pháp kiểm định chất lượng và tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) các sản phẩm; Thiết kế bao bì đóng gói và theo dõi độ ổn định của các sản phẩm.
Ngoài các kết quả đạt được theo hợp đồng, một thành tựu đáng ghi nhận là nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công phương pháp phân tích HPLC với detector CAD. Phương pháp này chứng tỏ có ưu điểm nổi bật so với các phương pháp HPLC dùng detector UV, RI, ELSD đã sử dụng trước đây, đặc biệt với các saponin nhóm ocotillol có nhiều trong Sâm Ngọc Linh, nhất là M-R2. Phương pháp này đã chứng tỏ có nhiều ưu điểm như độ nhạy, độ chính xác, tính ổn định … so với các detector khác.
Đề tài có ý nghĩa khoa học vì nghiên cứu tạo ra các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linhchất lượng cao bằng các phương pháp bào chế và phân tích hiện đại. Chất lượng của các sản phẩm được bào chế hiện chưa có ở thị trường trong nước và không thua kém các sản phẩm có uy tín của nước ngoài, là tiền đề tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm quốc gia Sâm Ngọc Linh.
 

Tác giả bài viết: Quỳnh Nga

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây