Hiệu quả mô hình sản xuất ngô sinh khối gắn với tiêu thụ sản phẩm tại Nam Đàn

Thứ năm - 26/05/2022 21:24 0
Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa sản xuất Nông Nghiệp là chủ yếu trong đó cây trồng vụ đông chiếm vai trò quan trọng trong sản xuất, với diện tích sản xuất vụ đông năm 2021 là 4691,8/5076 (ha). Trong đó cây ngô đóng vai trò quan trọng, diện tích cây ngô vụ đông 2334,6 (ha),  năng suất bình quân đạt từ 50 – 52 tạ/ha.
Để nâng cao năng suất, trong những năm qua UBND huyện Nam Đàn đã chuyển đổi ưu tiên các mô hình đưa các giống ngô mới năng  suất cao, chất lượng tốt, hạn chế sâu bệnh, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất với mục tiêu giúp cho bà con nông dân yên tâm sản xuất có hiệu quả, tăng thêm thu nhập trên đơn vị diên tích đất canh tác. Vụ Đông năm 2021, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Nam Đàn được UBND huyện Nam Đàn cho phép xây dựng mô hình sản xuất ngô sinh khối tập trung gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm giống ngô SSC586 vụ Đông 2021 với quy mô 10ha tại xã Thượng Tân Lộc, 67 hộ tham gia.
Mục đích của mô hình là đưa giống ngô mới năng suất sinh khối cao, chất lượng tốt vào sản xuất từ đó đánh giá kết quả để thay thế dần các giống ngô cũ có năng suất chất lượng thấp hơn góp phần nâng cao thu nhập cho người trên địa bàn.
Lựa chọn giống ngô mới SSC586 có đặc tính ưu việt sinh khối là sinh trưởng mạnh cả những chỗ đất trũng, bộ lá xanh bền theo hướng xiên lên, bộ rễ chân kiềng khỏe, chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất lợi tốt; cây và bắp rất to, đồng đều, bắp to, hạt sâu cay, đặc biệt chống chịu sâu bệnh rất tốt nên bộ lá vẫn còn xanh cho đến khi thu hoạch, hàm lượng đạm trong thân cao, thân có hậu ngọt nên bò sữa rất thích. Giai đoạn cuối thu hoạch 80-85 ngày lá xanh bền đến gốc, điều này làm tăng năng suất thực tế khi thu hoạch.
Tham gia mô hình bà con nông dân được hỗ trợ 50% về giống và 50% vật tư thiết yếu và được cán bộ chuyên môn tập huấn kỹ thuật và theo dõi chỉ đạo từ khi trồng cho đến thu hoạch. Sau gần 4 tháng thực hiện mô hình đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân xã nhà, mô hình thu được năng suất bình quân đạt 67 tấn/ha cao hơn so với đại trà 12 tấn/ha.

 Đây là mô hình thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Chính vì vậy, chính quyền các cấp tiếp tục khuyến khích bà con nông dân tiếp tục nhân rộng  để tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích đất canh tác nâng cao đời sống cho nông dân xã nhà trên vùng đất bãi bồi ven sông./.
 

Tác giả bài viết: Quỳnh Nga

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây