Tạo ra tế bào gốc người từ các phân tử hóa học

Chủ nhật - 24/04/2022 22:03 0

Các nhà khoa học Trung Quốc đã chuyển các tế bào sinh dưỡng của con người trở lại thành các tế bào gốc đa năng bằng cách sử dụng các phân tử hóa học.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do nhà khoa học Đặng Hồng Khuê từ Đại học Bắc Kinh đã thông báo về việc lần đầu tiên phát hiện kỹ thuật tái lập trình tế bào hóa học.


Tế bào gốc. Ảnh minh họa: AFP

Trước đây, các thành phần nội tại của tế bào, bao gồm tế bào chất của noãn bào và các yếu tố phiên mã, được sử dụng để lập trình lại các tế bào trong mô hoặc cơ quan của người thành các tế bào gốc đa năng có thể nhân giống để tạo ra mọi loại tế bào khác trong cơ thể.

Xuất phát từ cách thức các loài động vật bậc thấp như  kỳ nhông nước tái tạo chi của nó, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng các tế bào sinh dưỡng được biệt hóa cao của con người có thể trải qua những thay đổi về nhựa, vốn bị tác động từ các phân tử hóa học nhất định. Sau đó, họ đã thành công chọn ra một nhóm hóa chất giúp dẫn đến sự biệt hóa ngược của các tế bào, cuối cùng tạo ra các tế bào gốc đa năng thể hiện các đặc điểm chính của tế bào gốc phôi.

Ông Đặng Hồng Khuê, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết phương pháp tái lập trình hóa học "an toàn hơn, đơn giản hơn và dễ dàng được tiêu chuẩn hóa và sử dụng trong lâm sàng" hơn so với các phương pháp đã biết trước đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết kỹ thuật này có thể được nhân rộng để nuôi cấy hiệu quả các tế bào của con người với nhiều chức năng khác nhau, mở ra hy vọng mới trong việc điều trị các bệnh hiểm nghèo.

Nguồn tin: khoahoc.tv

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây