Phát hiện trình tự ADN tương đồng ở những người xa lạ có khuôn mặt giống nhau

Thứ ba - 30/08/2022 22:06 0

Nghiên cứu mới cho thấy những người xa lạ, không hề có chút liên quan nào về huyết thống nhưng trông ngoại hình giống nhau sẽ có khả năng tương đồng cao về trình tự chuỗi ADN.

Phát hiện trình tự ADN tương đồng ở những người xa lạ có khuôn mặt giống nhau - Ảnh 1.

Gần đây, bộ ảnh của nghệ sĩ người Canada Francois Brunelle chụp 32 cặp là những người xa lạ nhưng lại có khuôn mặt giống nhau như thể anh chị em sinh đôi gây chú ý lớn - Ảnh: FRANCOIS BRUNELLE

Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu bệnh bạch cầu Josep Carreras ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha đã nghiên cứu các cặp người không liên quan có ngoại hình giống nhau để xác định tác động của di truyền và môi trường đối với ngoại hình của họ.

Họ phát hiện ra rằng các doppelgangers (đôi) trong nghiên cứu không chỉ có khuôn mặt, chiều cao và cân nặng tương tự nhau mà còn có những điểm tương đồng về một số khía cạnh trong hành vi của họ.

Nhà nghiên cứu Manel Esteller cho biết: trong nhiều thập kỷ, sự tồn tại của những cá nhân giống nhau mà không có bất kỳ mối quan hệ gia đình nào đã được khoa học chú ý, nhưng không có bằng chứng khoa học chứng minh.

Việc sử dụng rộng rãi Internet và mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh cho phép các nhà khoa học tìm kiếm và nghiên cứu những người như vậy.

32 cặp trông giống nhau trong loạt ảnh của nghệ sĩ người Canada Francois Brunelle được tham gia hoàn thành một bảng câu hỏi về lối sống và các phép đo cơ thể của họ. Ba chương trình nhận dạng khuôn mặt khác nhau cũng được sử dụng để xác định xem mỗi cặp trông giống nhau bao nhiêu phần trăm.

16 cặp trong số đó có phần trăm giống nhau cao nhất về cả khuôn mặt, tới nỗi cả ba thuật toán đều xác định "họ là sinh đôi", trong khi thực tế họ là những người xa lạ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã thực hiện phân tích trình tự ADN (bộ gene), trạng thái methyl hóa ADN và cấu hình hệ vi sinh vật trên các mẫu nước bọt của 16 cặp giống nhau nhất và nhận thấy 9 cặp trong số đó có trình tự ADN rất giống nhau, nhưng khác nhau về kiểu methyl hóa ADN biểu sinh và cấu hình hệ vi sinh vật miệng.

Điều thú vị là các cặp trông giống nhau nhất không chỉ có chung ADN mà còn rất giống nhau về các đặc điểm hành vi, sở thích, lối sống, chẳng hạn như thói quen hút thuốc. Điều này cho thấy biến thể di truyền chung không chỉ liên quan đến ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến thói quen và hành vi chung.

Nhà nghiên cứu Esteller cho biết: Một số nghiên cứu trước đây đã so sánh bộ gene của những người có đặc điểm khuôn mặt, nhưng trong dân số nói chung. Nghiên cứu của Viện nghiên cứu bệnh bạch cầu Josep Carreras cho thấy các dấu hiệu di truyền rất quan trọng trong sự phát triển hình dạng của mũi, môi và miệng, cấu trúc xương và kết cấu da.

Những phát hiện của nghiên cứu này có thể mở ra những hướng nghiên cứu mới, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về di truyền của khuôn mặt người và có những ứng dụng tiềm năng trong y sinh học và pháp y, chẳng hạn như tái tạo khuôn mặt từ ADN.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng phát hiện mới này có thể giúp các bác sĩ suy ra nguy cơ cao phát triển một căn bệnh như tiểu đường hoặc Alzheimer từ các đặc điểm của đột biến gene liên quan đến trên khuôn mặt.

Nguồn tin: tuoitre.vn

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây