Màng nhựa tiêu diệt vi rút bằng ánh sáng đèn huỳnh quang

Chủ nhật - 25/09/2022 22:10 0

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queen's Belfast ở Anh đã tạo ra một loại màng nhựa tiêu diệt vi rút tấn công bề mặt bằng ánh sáng đèn huỳnh quang. Đây là loại màng tự khử trùng đầu tiên có chi phí sản xuất thấp, dễ điều chỉnh kích thước và có thể được sử dụng cho tạp dề, khăn trải bàn và rèm cửa dùng một lần trong bệnh viện. Màng nhựa được phủ một lớp mỏng các hạt hấp thụ tia UV và tạo ra các loại oxy phản ứng (ROS) có tác dụng tiêu diệt vi rút, kể cả vi rút SARS-CoV-2.

Màng nhựa mới có thể phân hủy, không như các màng nhựa dùng một lần hiện nay, sẽ thân thiện hơn với môi trường. Bước đột phá này sẽ làm giảm đáng kể sự lan truyền vi rút không chỉ trong môi trường chăm sóc sức khỏe mà còn trong các môi trường khác sử dụng màng nhựa như nhà máy sản xuất thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm màng kháng vi rút bằng cách sử dụng bốn loại vi rút khác nhau (bao gồm hai chủng vi rút cúm A, một loại vi rút picorna có độ ổn định cao được gọi là EMCV và vi rút SARS-CoV-2) và cho tiếp xúc với bức xạ UVA hoặc ánh sáng từ đèn huỳnh quang có ánh sáng trắng. Kết quả là màng nhựa tiêu diệt hiệu quả tất cả các loại vi rút, ngay cả trong một căn phòng chỉ được chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang trắng.

GS. Andrew Mills, đồng tác giả nghiên cứu, nhận xét, "Màng nhựa kháng vi rút của chúng tôi có thể thay thế nhiều loại màng nhựa dùng một lần được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vì nó có giá trị gia tăng là tự khử trùng mà không mất thêm chi phí. Qua thử nghiệm nghiêm ngặt, chúng tôi đã phát hiện ra rằng màng nhựa tiêu diệt hiệu quả vi rút chỉ trong điều kiện ánh sáng phòng. Đây là lần đầu tiên một loại màng nhựa kháng vi rút được phát triển theo hướng này và chúng tôi hy vọng nó sẽ mang lại lợi ích to lớn cho xã hội".

TS. Connor Bamford, một trong số các tác giả nghiên cứu, cho rằng: "Vi rút gây bệnh như SARS-CoV-2 và cúm sẽ tiếp tục trở thành vấn đề toàn cầu trong nhiều năm tới. Trong quá trình phát triển màng nhựa mỏng tự khử trùng, chúng tôi đã tạo ra một công nghệ giá rẻ tác động lớn đến việc lan truyền các loại vi rút trong môi trường chăm sóc sức khỏe và các môi trường khác”.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí and Photobiology B: Biology.

N.P.D (NASATI), theo https://phys.org/news/2022-09-plastic-viruses-room.html, 9/9/2022

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây